люффа- cach trong muop bau bi

Mướp bầu bí có chung một kỹ thuật trồng cây leo giàn. Chúng  là cây thân leo, phủ kín giàn. Chúng đa phần trồng vụ xuân hè thu Những cây như bí ngô, bí bơ, bầu….có  thể trồng quanh năm. Tùy từng vùng miền chọn vụ trồng cho thích hợp   Yêu cầu ngoại cảnh: vị trí nắng nhất 6-8 h/ ngày Chỗ trồng thoáng gió, có giàn leo cao khoảng 2m. Đất màu mỡ thoát nước. Cây cho thu quả sau 65-70 ngày sau nảy mầm.   Cách ngâm ủ hạt: Hạt giống ngâm nước 24h , sau đó có thể gieo sâu 1 cm hoặc ủ tiếp khăn ẩm cho nứt nanh trắng rồi cấy nhẹ vào đất   Mướp vỏ mỏng nảy mầm sau 3 ngày. Bầu bí mướp đắng nảy mầm lâu hơn…chừng 5-7 ngày Vào mùa đông hoặc những ngày lạnh giá , nên ủ hạt trong túi quần cho ầm đến khi nứt mầm thì gieo Ươm hạt/ bầu ươm 10*10 cm khoảng 15 ngày cho đến khi có 2 lá mầm + 1 lá thật, rễ đã ăn hết đất trong bầu thì mang ra đất trồng . Mua cây con liên hệ Hùng 0945750027   Chậu trồng: Mướp bầu bí  là cây leo giàn rộng nên cần khá nhiều đất, 1 cây cần thể tích chậu 50*50*50 cm, có thể chồng 2 thùng xốp lên nhau hoặc làm thùng earth box để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, nếu thể tích chậu to hơn khuyến cáo, cây sẽ không đủ sức lên giàn và đui quả. Lưu ý, có lỗ thoát nước ở đáy.  ĐẤT TRỒNG  Ví dụ về trộn đất cho bầu bí mướp từ youtube chị Trịnh Hương Hà Nội Nếu trồng đất , làm luống cao 30 cm, trồng cây cách cây 1m. Có  thể trồng hàng đơn hoặc 2 hàng đôi. Đất trồng nhẹ thoát nước Với trồng thùng xốp pha đất như sau 50-70% đất vườn đã phơi khô, 20% hỗ hợp tro trấu , xơ dừa, trấu hun , 20% còn lại là phân bò hoặc phân ủ, thêm 1 nắm lân. Với trồng đất ruộng thì chọn khu đất pha cát. nhẹ, thoát nước. Bón phân lót cho đất bao gồm 1/2 xô phân bò , một nắm tay lân, và 0,5 kg tro bếp củi hun.   Chăm sóc;
Trồng bí bơ làm giàn đứng chữ A
  –Làm giàn leo Làm giàn chữ A hoặc giàn ngang. Khi cây lên giàn cần dây leo
Làm giàn ngang khi trồng mướp đắng baby
    Bỏ hoa gốc đến khi lên giàn, động tác bỏ hoa giúp cây có thời gian nuôi rễ nuôi lá tạo đà cho năng suất cao phát triển sau này  Bấm ngọn: lá biện pháp có thể làm hoặc không. Thường dùng cho bí ngô     Bản chất của biện pháp này là     +1. Áp dụng khi cây lâu ra hoa cái , họ bấm ngọn làm cây rơi vào trạng thái stress kích thích tạo hoa cái . Dùng khi cây đã lớn.     +2. Dùng khi muốn cây ra nhiều nhánh nuôi quả đẹp và đều hơn: họ thường bấm ngọn 2  lần, lần 1 –  khi cây có 5 lá, bấm ngọn chính ra 2 nhánh cấp 1. lần 2 – khi nhánh phụ có 5 lá bấm tiếp . Tổng cộng cây có 4 nhánh chính . Nuôi quả trên 4 nhánh đó sẽ đều và đẹp hơn.  Khoanh gốc (có thể làm hoặc không )- là biện pháp cho thân cây trưởng thành đi ngang (đối với bầu bí ) hoặc cuốn vòng tròn (đối với mướp) xong phủ đất lên. Biện pháp này kích thích cây tạo thêm rễ sẽ cho năng suất cao hơn khi lên cao. Biện pháp này nên áp dùngjj nếu người trồng đã có kinh nghiệm. Cón nếu khách mới trồng có thể bỏ qua vì điểm trừ của phương pháp này là dễ gây thối phần thân được vùi lấp nếu người trồng không biết xử lý.    hướng dẫn sau Ví dụ về khoang gốc mướp. Video tham khảo từ youtube anh Trần Hà Ninh  Chế độ tưới: Mướp bầu bí  là cây ưa đất ẩm nhưng không được úng, nên che phủ bằng xơ dừa lá cây để tránh nước bốc hơi.  -Thời gian đầu ,cây ra nhiều hoa cái mà không có hoa đực thụ phấn ,  nên bỏ hết hoa cái, để cây dồn sức lên giàn, khi cây đã tạo giàn đẹp và khỏe mạnh , lúc đó cây có sức cho đủ bông đực và bông cái. Thụ phấn: Thụ phấn sáng sớm cho cây, lúc hoa nở to nhất. Hoa cái là hoa có bầu ở dưới, hoa đực là hoa không có bầu. Bóc tràng  hoa đực nhẹ nhàng cho tiếp xúc với nhụy hoa cái. 1 hoa cái cầ 3-4 hoa đực thụ phấn để tăng khả năng thành công. Nếu không với tới giàn, thì có ong giúp sức thụ phấn. Bón phân cho cây thường xuyên theo nhu cầu cây hoặc theo hướng dẫn sau bao bì của từng loại phân bón mua sẵn .Nếu đơn giản dùng  phân bò + tro bếp / thùng 20 l nước ngâm qua đêm rồi tưới cho cây. Bầu bí mướp không kén phân, dùng nước rác ủ nhà bếp hay nước cỏ ngâm cũng được.  Thu hoạch khi quả đã đạt chuẩn giống, đối với bí  thì dấu hiệu khô cuống cũng đáng xem. Nên thu hoạch khi dấu hiệu đã có. Không nên để quả quá già trên cây, mướp sẽ xơ, bầu bí tạo hột ảnh hưởng để quả sau.  Sâu bệnh:
  • bệnh sương mai: có những chấm nâu  trên lá:   Dùng baking soda , dung dịch tỏi ớt xay, hoặc nước vôi trong pha loãng để phòng . Nếu đã có dấu hiệu nặng thì 1. bỏ hết lá bệnh, 2.  dùng Score theo hướng dẫn sau bao bì , phun lặp 3 lần , mỗi lần cách nhau 3 ngày.  
    • bọ trĩ – có chấm đen trên lá :1. bỏ hết lá bệnh , 2.   dùng tasieu+ dầu khoáng.              Pha theo hướng dẫn sau bao bì phun 3 ngày/ lần lặp 3 lần . 
  • rệp xanh, sâu tơ dùng dầu neem oil.
  • bọ cánh cam: làm bẫy hoặc trồng xen canh với  các loại cây gia vị hoặc trồng cạnh 1 cây mướp đắng làm vật thế thân. Bọ cánh cam ưu tiên ăn mướp đắng do bộ lá mỏng hơn sẽ tha cho cây trồng chính. Nếu không làm kịp các biện pháp phòng thì mua Codifor phun theo hướng dẫn sau bao bì
  • Cách phòng chống các loại vấn đề nhất là : trồng đúng mùa vụ, trồng đúng vị trí, mật độ theo nhu cầu cây. 
Bí ngô F1 orange
Bí ngô F1 Sweet Kob
  Các bài viết về xử lý các vấn đề với mướp bầu bí 

CÁCH XỬ LÝ NẾU MƯỚP KHÔNG CHỊU RA HOA RA QUẢ.

Dưới đây là những biện pháp , chọn cho mình cách làm hợp lý nhất
1. nguyên nhân: PHÂN BÓN NHIỀU ĐẠM
Các cụ bảo “trồng cây tốt dây thì ít củ”, Cây niên thiếu thì cần đạm để xây dựng bộ lá, cây ra quả thì cần lân để kiến thiết các bộ phận sinh sản. Nếu cứ bón mãi phân nhiều đạm….. thì cây ở mãi thời niên thiếu mà “quên ” mất nhiệm vụ mà chủ nhân chờ đợi là “ra hoa đậu quả”.
Nhiều bạn kinh nghiệm comment bảo: nhìn cây sai quả nó cứ phải hơi cằn cằn. Cây nào mà được cưng chiều lá tốt mỡ màng thì đừng hòng nó cho nhiều quả
Hãy mua các phân bón giàu lân, , kali, ngắt đạm tạm thời.
2. TẠO CÚ SỐC TẠM THỜI CHO CÂY
Mục đích để cây “tỉnh giấc”:
– Không tưới nước, giả khô hạn .
– Lấy dao hay mảnh sành xiên ngang gốc như các chị hay làm.
– Lấy kéo bấm hết các ngọn không để lan ra tiếp.
3. NGUYÊN NHÂN DO THIẾU SÁNG.
Nếu nhà bạn nào mà trồng sát bờ tường , cạnh “cạnh cao bóng cả” thì xác định cây rất kém . Do sai vị trí nha. cây cần nắng, cho nó nắng 1 bề nó ít quả lắm. Biểu hiện mà thấy lóng cây dài, lá lưa thưa thì thôi….xác định có bao nhiêu thu bấy nhiêu. Bê đi chỗ nào trong khi mướp là cây leo giàn.
   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *