LÀM GÌ ĐỂ CÂY LUÔN KHỎE, KHÔNG BỆNH….

Một nông dân sách vở khác một người nhiều kinh nghiệm ở đâu. Người sách vở chỉ biết chữa bệnh khi cây ốm, người thứ 2 làm tất cả để cây không bệnh. Anh ta biết lúc nào cây bệnh?, cái gì gây nên bệnh cây? và biết cách tránh chúng. Theo lý thuyết thì tất cả đều được chữa khỏi , nhưng càng ngày các chủng mới xuất hiện, nhiều bệnh khó hơn, làm chúng ta bó tay. Cần nhìn vấn đề theo 1 cách khác.

Cây bệnh khi chúng trong trạng thái stress. Stress – đó là phá vỡ CÂN BẰNG. Nếu chúng ta giữ cho cây luôn ở trạng thái CÂN BẰNG., đúng với nó thích thì cây không thể bệnh, chúng có một hệ miễn dịch mạnh mẽ. Vi sinh , nấm khuẩn gây bệnh chỉ xuất hiện trên những mô yếu… đó là quy luật. Những ai học y đều biết quy luật CÂN BẰNG. người khỏe người yếu , trồng cây cũng thế. Tự nhiên chỉ sống theo một quy luật duy nhất cho vạn vật. Chúng ta hãy làm tất cả để giữ vững hệ cân bằng đó.

  • Mỗi cây ưa một chế độ sáng khác nhau. Nếu cho chúng quá ít sáng.. chúng sẽ yếu ớt và trong trạng thái mất cân bằng.
  • Mỗi cây có một giá trị PH ưa thích, nếu trồng trên đất chua quá hoặc kiềm quá…chúng rơi vào trạng thái …mất cân bằng.
  • Mỗi cây có 1 chỉ số ẩm đất khác nhau, nếu tưới quá nhiều hoặc để đất quá khô….chúng lại rơi vào trạng thái mất cân bằng.

Cái gì làm cây rơi vào trạng thái mất cân bằng

Dùng phân bón có chứa quá nhiều một nguyên tố , ví dụ như dùng phân nhiều đạm, sẽ dẫn đến phá hủy CÂN BẰNG. trao đổi chất ở cấp tế bào, sự lệch lạc về dinh dưỡng sẽ kéo theo bao nhiêu bệnh. Ngược lại, nếu thiếu 1 nguyên tố sẽ làm các quá trình trong tế bào diễn ra không thuận lợi và cây cũng mất CÂN BẰNG.. Hay chỉ đơn giản là tích lũy những chất “ngoại lai” trong đất, chúng xâm lấn tế bào, làm cây yếu hơn. Phải kể đến chúng như Na , Clo trong muối ăn , các hoạt chất chứa đồng trong thuốc BVTV.

  Một yếu tố khác  gây nên stress cho cây là : chuyển đi chuyển lại, cắt tỉa quá nhiều. Ví dụ cây họ bầu bí mỗi lần chuyển rễ gây đứt rễ rất hại cho cây, cắt tỉa cà chua 1 lần gần như trụi cả cây khiến cây dễ bị bệnh hơn, cây đang quen với 1 vị trí ánh sáng, tất cả các lá đều hướng ra mặt trời, bê đi bên lại khiến chúng mất lực để xác định hướng nắng và chỉnh lại hướng lá. Đó là những tác nhân tiêu cực do chúng ta chăm sóc cây quá đà. Trước đây chỉ tin rằng có tình yêu cây cối, có các chỉ dẫn khoa học là đủ,  nhưng  đối với cây cối còn cần cảm nhận. Tất cả mọi sự chăm sóc của chúng ta đều hướng đến làm sao cho giảm các yếu tố stress lên cây, tức là giữ vững trạng thái CÂN BẰNG. Chúng ta hãy quan sát xem bộ rễ với tán lá có tương xứng nhau hay không. Một cây không thể cho nhiều quả nếu các tán lá đan dày vào nhau, và bộ rễ  yếu nếu bị cỏ cạnh tranh dinh dưỡng.

Những giống cây trồng cho quả nhỏ và bé dễ giữ vững CÂN BẰNG hơn những giống quả to. Tất nhiên, tâm lý ai cũng thích trồng quả to, nhưng những giống cao sản như vậy cần chế  độ chăm sóc đặc biệt, cần dinh dưỡng cân bằng , thậm chí phun nhưng thuốc hóa học cực mạnh để chúng luôn ở trạng thái tốt nhất.

Giá trị của dinh dưỡng mặt trời. Mặt trời là mô tơ kích thích mọi quá trình sống, chúng kích thích cây hút nước, phát triển bộ rễ, kích thích lá quang hợp tạo nên vật chất. Thiếu sáng cây yếu ớt không chống chịu được mọi sự tác động, mô lá không phân hủy được nitrat, tích chất  độc.

Giải quyết vấn đề mới ánh nắng thì đơn giản, hãy trồng tại vị trí nhận được nhiều sáng nhất, phù hợp với nhu cầu của cây. Nước tưới và phân bón  – không phức tạp, giống tốt hiện nay có rất nhiều  Chúng ta cần giải quyết các vấn đề phức tạp hơn như: không để chất độc, kim loại nặng tích tụ trong đất , chúng là yếu tố thầm lặng cây nên các vấn đề stress cho cây.

    Bài viết tham khảo ý kiến từ tác giả P. Trannua- tác giả nổi tiếng với series sách về làm vườn của Nga

One thought on “LÀM GÌ ĐỂ CÂY LUÔN KHỎE, KHÔNG BỆNH….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!