Kẻ giết cây con thầm lặng- 8 thứ bạn không nên cho vào đất ươm cây con

  Chất lượng cây giống quyết định nhiều đến năng suất mùa vụ sau này. Mỗi cây có một yêu cầu riêng ., nhưng có những thứ  không nên cho vào bất kỳ một hỗn hợp nào
  1. Đất sét

Đất sét làm đất chặt, chúng không thoát nước và nhanh khô. Cây con có thể chết vì thiếu nước hoặc không có dinh dưỡng. Mặc dù đất sét nhiều dinh dưỡng hơn, nhưng cây không dễ ăn.
  1. Phân tươi

Sau khi gặp đất, phân tươi bắt đầu phân hủy thải ra khí , nhiệt, có thể gây cháy rễ. Chưa hết, trong phân tươi có thể chứa mầm bệnh, hạt giống cỏ dại và trứng sâu bệnh.
  1. Phân ủ

Trong câu hỏi “có nên cho phân ủ vào đất ươm cây hay không, có 2 ý kiến trái chiều 1. Không nên cho. 2. Phải cho. Dường như giải thích cho ý 2 dễ hơn. Trong quá trình hoai mục tàn dư thực vật do chất lượng phân ủ chưa tốt, nhiệt tỏa ra có thể làm cháy rễ cây và thậm chí chín cả hạt. Đạm bay hơi khiến cây con không được hưởng phần phân bón tốt nhất. Nên sử dụng những phân do nhà máy sản xuất có quy trình ủ hoai được kiểm soát.
  1. Mùn cưa tươi

Mùn cưa hay được dùng để cho vào đất, nhưng mùn cưa tươi chứa rất ít chất dinh dưỡng, chúng chỉ được thay , cây lớn trên hỗn hợp mùn cưa thường yếu ớt. Chưa kể nếu không chọn đúng chủng loại hay gây chát giá thể, rất không thuận lợi cho sự phát triển rễ cây con
  1. Bã chè

Bã chè có tính giữ ẩm rất tốt, bản thân  nó chứa nhiều kali, can xi magie…Chè túi lọc kiểu lipton khi dùng hết , họ hay cắt 1 đầu, cho đất vào trộn với bã chè và ươm cây trong đó , khi cây cứng cáp có thể trồng thẳng xuống đất không làm hại rễ cây con. Đó là phương pháp thay thế viên nén xơ dừa , khi mà nhà bạn không tiện mua. Tuy nhiên bã chè cũng có nhược điểm, chúng là dạng hữu cơ đang và sẽ phân hủy, chúng sẽ sinh ra khí làm hại rễ cây và đạm – chất cần thiết cho cây con dễ bay hơi, chưa kể chúng ẩm ướt thường xuyên nên hay là nơi trú ngụ của các loại nấm hại gây bệnh, dù sao chúng tôi cũng khuyên không nên dùng những thứ khó kiểm soát.
  1. Bã cà phê.

Bã cà phê rất nhiều chất có thể tốt cho cây: phốt pho, kali, can xi, magie… Trước kia họ cho rằng bã cà phê chỉ dùng cho những cây ưa đất chua, nhưng  thực ra các chất “axit” đều bị rửa trôi khi chúng ta pha cà phê. Bã cà phê có PH khá trung tính 6.5-6.8. Cũng như bã chè, bã cà phê nếu không được sấy khô đến đủ độ, sẽ là môi trường lý tưởng cho nấm bệnh.
  1. Rơm

Rơm được sử dụng trong nông nghiệp thì không phải tranh luận. dùng để che phủ đất giữ ẩm, dùng làm phân bón do thành phân hữu cơ khá ổn định. Chúng được dùng làm phân bón sau khi đã trải qua quá trình phân giải của vi sinh vật. Khi trộn rơm tươi vào đất , thì rơm bắt đầu phân hủy . quá trình này sinh ra rất nhiều nhiệt  và nhiều loại axit , chúng làm chậm quá trình phát triển của bộ rễ .
  1. Lá cây mục

Lá cây mục chứa nhiều đạm và lân , về dinh dưỡng chúng có thể sánh ngang phân bò . Nếu ủ không đúng cách, chúng mang lại nhiều hại hơn lá lợi. 1 điểm trừ to nhất của lá cây là sử dụng lá cây bị bệnh, điều này rất khó kiểm soát ., nếu bệnh ở giai đoạn ủ bệnh thì không ai có thể nhìn được. Chưa kể đến lá cây ủ chưa kỹ có thể sinh ra nhiệt làm hỏng rễ cây. Kết luận, mọi thứ đất ươm cho cây giống đều phải rất cẩn thận. Những thứ hữu cơ tự ủ nên chỉ dùng cho cây to. Nếu các bạn không muốn rắc rối sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!