Bí quyết trồng bí ngô

 20 năm trước tôi sống ở làng Shiryaevo, người dân ở đây trồng được những quả bí ngô  năng suất khủng và quả rất ngon. Mẹ tôi thường trồng được quả bí ngô, mà một người ôm không xuể , thành quả rất dày, vỏ màu cam, bảo quản rất lâu. Chuyển đến sống tại Shiryaevo , tôi ước mình trồng được thật nhiều bí để ép những cốc nước ngon lành uống. Nhưng hình như tất cả đều không đúng, vi rút xâm nhiễm cây, tôi gần như không thu được quả nào. Mùa hè năm trước, tôi  rất vui, chứ không phải vi rút à nha.

   ĐẦU TIÊN, QUAN SÁT RỆP CÂY

 Vi rút do những sâu bệnh côn trùng chích hút mang đến . nếu quan sát thấy lá xoăn, méo  mó, thì hãy nhìn ngay xuống mặt dưới, có thể ở đó có rệp xanh, bọ phấn trắng . cần ngắt bỏ chúng ngay , ngâm trong nước với thuốc trừ sâu . Sau đó xịt thuốc trừ rệp khắp toàn bộ cây. Tôi dùng Actara những trường hợp vậy,  với những cây thuộc họ bầu bí như dưa chuột, dưa lưới bí ngô.

  TƯỚI NƯỚC VÀ BÓN PHÂN

  Vào những năm ít mưa, khô hạn, tôi tưới bí ngô 3 lần, mỗi lần tưới là một lần bón phân. Bón phân lần 1-  lúc cây có 4 lá, lần 2-  khi cây ra hoa . lần 3-  cách lần 2 – 2 tuần.   Tôi bỏ hết cành bên , không có quả . chỉ để lại 2 thân chính, sau đó tôi lấp đất lên , vị trí chôn thân cách gốc 1m . Khi mưa xuống thì chỗ tôi chôn thân sẽ tạo rễ và cây bí của tôi được 3 bộ rễ nuôi.

TỈA CÂY

 Trước đây tôi là tín đồ của trồng những thứ rau củ quả khổng lồ, nông sản cỡ to chỉ có được khi chúng ta biết tỉa cây. Tôi thường để 3 quả/ cây, bỏ hết hoa.  Tôi khuyên các bạn nên bấm ngọn hết các cành . Tính toán , mỗi thân có chừng 7-8 lá để nuôi quả . sau đo hãy bấm ngọn, nếu không quả sẽ nhanh bị thối.  Tiếp theo , các bạn hãy theo dõi thường xuyên đừng để cây nở hoa tạo nụ, vì chungs lấy đi rất nhiều chất nuôi quả. Tôi hái chúng mang nấu súp, hoa bí ngô bổ hơn quả khá nhiều.   Tôi nấu cháo bí ngô, nướng bánh bí ngô trong giấy bạc với mật ong . Ăn sống bổ hơn, hoặc ép nước uống cũng rất tốt

  Galina Staroselsa

  dịch vài biên tập : Nguyễn thị Lina

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!