TRỒNG DƯA CHUỘT KHÔNG HÓA CHẤT

Dưa chuột thích phân hữu cơ, nhưng cũng có yêu cầu đặc biệt về thành phần NPK. Nên có nhiều loại phân hữu cơ và nhiều loại phân bón khác nhau để chúng hỗ trợ lẫn nhau.

  Tro củi

Nên nhớ dưa chuột là loại cây rất ưa kali. Trong tro củi có các hợp chất của can xi, kali, magie, và natri, cần thiết cho sự phát triển của cây. Bón tro củi thường xuyên sẽ giải quyết được vấn đề thiếu kali là nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng cong quả, vàng mép lá.   Cách bón đơn giản nhất là: hàng tuần rải một tro củi mỏng lên đất ẩm, theo lượng 2 thìa / gốc, tránh rắc  trực tiếp lên thân cây. Dưỡng  chất trong tro củi sẽ tan từ từ  cho cây ăn, sau mỗi lần tưới.

  Phân gà

Phân gà chứa nhiều đạm, kali, lân và magie. Tuy nhiên,  chất trong phân gà rất đậm đặc, có thể gây cháy rễ nếu tưới không đúng. Bón lót phân gà trong mọi trường hợp, nên bón giữa rãnh. Nếu hòa phân gà tươi tưới cây thì cần hòa thêm nước theo tỉ lệ 1:20,  ngâm 10 ngày dưới ánh mặt trời. Nếu phân gà đã hoai thì pha tỉ lệ ít hơn 1:10-1:15 , 2-3 ngày ngâm.  

Phân chuồng ủ hoai.

Lượng đạm, kali, lân, can xi, vi chất trong phân chuồng phụ thuộc nhiều vào “phân từ con gì?”. Hiện nay trên thế giới, tất cả mọi loại phân như phân bò, phân ngựa, phân dê…. họ đều quy vào làm phân chuồng. Nhiều chất nhất là phân ngựa. nhưng phân dễ hấp thu nhất lại là phân bò . Phân ngựa chủ yếu dùng bón lót và phân bò bón thúc Phân bò tươi hòa nước theo tỉ lệ 1:1 , để ngâm 1 tuần. sau đó pha loãng  1;10 bón rãnh , liều lượng 10l/ 1m2

Phân xanh từ cỏ dại

Nước cỏ ủ bón thúc rất tốt. Sau khi cắt cỏ dại, lấy kéo cắt nhỏ , cho hết vào 1 cái thùng., đổ ngập nước , để lắng 7-15 ngày. Khi hỗn hợp có mùi thơm đặc trưng , thì chắt nước hòa loãng thêm 10 lần với nước sạch và tưới cây   Hỗn hợp phân bón tự nhiên cho cây có thể chuẩn bị như sau:   5-6 kg cỏ cắt nhỏ, 10 thìa tro củi ,1 xô phân bò . cho tất vào thùng 100l nước , đổ đầy đến miệng, trộn đều và ngâm 1 tuần . chắt nước, hòa loãng tưới cây theo đúng tỉ lệ trên.

Đồ nhà bếp

  Nếu dưa chuột vàng lá có thể dùng nước baking soda 1 thìa/10 l nước tưới cây    Men bánh mì tươi 100 gr / 10 l nước để lắng 30p và tưới gốc 1 l/ gốc.    Kích thích phát triển cây thì có sữa : sữa tươi hòa nước tỉ lệ 1:2 , bón gốc 2 tuần/ lần.   Trong mọi trường hợp , mình khuyên nên bỏ sung vi sinh EM, để kiểm soát hệ vi sinh lành lạnh trong đất và phân ủ.   Chúc các bạn thành công   Tài liệu mang tính chất tham khảo được dịch từ báo “sad i ogorod” số ra 12-2018.     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!