CHUẤN BỊ ĐẤT CHO DƯA CHUỘT

Dưa chuột là cây cho năng suất cao, và kén dinh dưỡng đất, nếu chuẩn bị đất đúng thì quá trình chăm dưa rất nhàn. Dưới đây là một vài gợi ý. Dưa chuột thích trồng sau các cây như: bắp cải, đậu, có thể trồng sau cà chua. Không được trồng sau các cây cùng họ dưa như bí ngô, dưa lê, bí ngồi….

Chuẩn bị luống.

Nên chuẩn bị luống một thời gian trước khi xuống giống dưa chuột. Việc đầu tiên là phải làm sạch cỏ dại, nhặt sạch rễ cây trồng trước và tàn dư thực vật. Dưa chuột sẽ không phát triển nổi trên đất đầy cỏ.

Bón phân

Khi làm đất, bón phân bò hoai mục, với liều lượng 5/10 kg/m2 (số lượng chính xac tùy vào từng loại đất và lượng dinh dưỡng còn trong đất), thêm 30 gr lân, 20 gr muối kali. Phân hữu cơ bón theo rãnh, hay bón vào hố trước khi cho cây xuống. Nếu ai không thích dùng phân hóa học có thể thay thế bằng tro củi 1 cốc /m2.
Ảnh: đất tốt tạo cơ sở cho giống phát huy tiềm năng
Trong trường hợp không có phân bò hoai có thể dùng phân xanh , được ủ từ cây cỏ , xác thực vật. kỹ thuật ủ phân xem tại đây. Mua men ủ tại đây. Dù sao thì phân hữu cơ cũng không hại cây nên bón hết sức an toàn.

Làm đất.

Dưa chuột có bộ rễ mẫn cảm , ưa đất nhẹ tơi xốp, tốt nhất là đất pha cát. Nếu đát sét quá , phải pha thêm cát, tro trấu, gỗ hoai mục băm nhỏ… Theo kinh nghiệm nhiều người, họ thường trộn hỗn hợp sau bón vào đất sau khi cày xới (liều lượng trên 1m2) – 5-7 kg phân bò hoai, 20 gr ure, 20 gr supe lân, 20 gr sunfat kali, hoặc 150-200 gr tro củi.

GHI NHỚ

Dưa chuột THÍCH +đất màu mỡ, nhiều phân hữu cơ – Đất trung tính, hoặc hơi chua – Đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước – ẩm vừa đủ – sạch cỏ dại KHÔNG THÍCH – đất sét – đât nghèo chất dinh dưỡng – đất chua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!