TRỒNG CÂY CÙNG CON

Nếu các con của bạn đến giờ vẫn nghĩ “gạo sinh ra từ bồ”, “thịt cá từ siêu thị’…. là lúc cần cho các bé làm quen với thế giới thực vật quanh ta.  Hiện nay có nhiều chủng loại cây trồng, khiến chúng ta không cần nhiều đất cũng có thể tạo dựng cho gia đình một “vườn thực vật” xinnh xinh trên mái nhà, ngoài ban công hay thậm chí trên bàn làm bếp.

 Trồng cây với con lợi ích đủ đường.

Thứ nhất: đây là quá trình khám phá cho trẻ, trẻ tự nghiên cứu nhiều thứ ở lĩnh vực thực vật học , tận mắt trải nghiệm quá trình từ một cái hạt bé tí, trở thành một cái cây có sức sống mãnh liệt, ra hoa, đậu quả ngọt. Chắc chắn trong quá trình cây lớn, bạn sẽ có nhiều câu chuyện để kể cho con mình nghe về “green pets” này. Thứ 2. Trẻ con tự tay làm được nhiều thứ dưới sự kiểm soát của cha mẹ, : gieo hạt, xới đất, tưới cây…  Thứ 3; trong quá trình trồng cây , trẻ có nhiều kỹ năng mới: quan sát, kiên nhẫn, khả năng đặt câu hỏi, nghiên cứu  quy luật “nguyên nhân- kết quả” , lên kế hoạch, phân tích.  …. Chắc chắn sẽ  rất vui vẻ và thú vị. Trồng cây cùng con,  giúp gia đình xích lại gần nhau hơn.

      Cây nào có thể trồng cùng con

Theo nguyên lý thì mọi loại cây, từ cây rau cho đến cây hoa, nhưng để khởi đầu thì nên chọn những cây  lớn nhanh dễ trồng , nhanh tạo cảm hứng cho các cháu: Chuẩn bị : Chọn 1 ngày râm mát, trải 1 tấm nilon sạch , chọn cho các cháu những bộ quần áo cũ, chọn mua những dụng cụ làm vườn mini nhiều màu chắc, chậu hoa được sơn trang trí đẹp mắt,hạt giống và theo dõi các ý tưởng sau…
  1. Hành tây
Trồng hành từ hạt rất khó, cha mẹ nên ra chợ mua mấy củ hành tây.    Có thể trồng hành tây trong cốc nước hoặc đất . Với cách trồng nước trẻ thấy thích hơn nhiều.  Các  cháu  sẽ thấy thú vị khi nhìn những cộng hành xanh lớn lên , lại còn quan sát   rễ  chui ra. Trồng nước có thể trồng mọi nơi, từ ban công , bệ cửa sổ nhà bếp….
ảnh: trồng hành trong nước
Nếu trồng đất , thì lấy 1 chậu đất , xới nhẹ , trồng củ cách nhau 10-15 cm. Việc tiếp theo là chỉ theo dõi ẩm đất , nhổ cỏ. Sau 1-2 tuần , có thể thu hoạch hành  xanh. Tuyệt vời nếu cho chúng vào món canh, súp, xào. Hãy thu hoạch cùng trẻ, kể cho chúng nghe hành tốt cho cơ thể thế nào. Mình tin là những bé kén ăn hành sẽ không bao giờ từ chối những thứ do chúng trồng ra. Mẹ nào có con không ăn hành thử phương pháp này xem sao.
  1. Rau mầm
Rau mầm là loại rau dễ trồng, nhiều chất khoáng và vitamin , có thể trồng không cần đất, chỉ cần giấy ăn hoặc bông tẩm nước. Hàng ngày, chỉ cần giữ ẩm hạt. giải thích với trẻ tại sao theo phương pháp này không trồng được cây to và vai trò của phân bón cho cây trồng.
  1. Hạt bơ
Trồng hạt bơ là cơ hội các bạn kể cho trẻ nghe về tác dụng của quả bơ, tại sao cây bơ hay được trồng phía nam. Những bé yêu thích sinh tố bơ sẽ rất hứng thú với đề tài này.
Ảnh: cách trồng bơ từ hạt
Sau khi bổ quả bơ,  hột bơ rửa sạch, phơi khô. Kiếm cái tăm hay que nhọn chọc ½ quả bơ,  làm chỗ dựa. Nhúng ½ quả bơ vào nước. Hàng ngày tiếp nước nếu bốc hơi hết. Theo dõi nếu quả bơ xuất hiện đầu tiên là rễ, sau đó lá xanh. Hột nảy mầm có thể trồng vào đất sau này. Có thể trồng hột bơ ngay vào đất. nhân cơ hội này cũng kể cho trẻ nghe  so sánh kết quả thí nghiệm khác nhau như thế nào nếu trồng nước và trồng đất. rồi thì ở đất bao nhiêu con côn trùng có thể xơi mất hạt bơ và hạt bơ tội nghiệp sẽ không còn cơ hội bật chồi xanh.
  1. Hột đậu
Nhớ ngày xưa đi học, hột đậu nành, đậu đen luôn được các cô dạy sinh học dùng khi giảng về hạt giông. Chúng khá dễ nảy mầm gần như bé nào cũng làm được. hãy trồng thẳng vào đất, sau 3 ngày lá non cựa mình bật lên. Trồng đậu , cha mẹ có cơ hội dạy con về sinh trưởng cây leo. Kể cho trẻ , tại sao phải dùng cọc cho cây leo, rồi cùng trẻ quan sát,  tại sao cây lại đâm tua ra để bám cọc leo.  Sau đó hoa nở rồi quả đậu lớn lên, có một vài quả đậu rất “hư”, sẵn sang nảy mầm nếu chúng ta quên hái nó. Những cây chúng ta trồng cùng con trẻ rất nhiều. nếu nhà các bạn ở vùng ngoại ô mà có 1 khu vườn nhỏ thì con các bạn có thể tự trồng 1 khu vườn cho riêng mình dưới sự hướng dẫn của bạn. hãy làm cái bảng tên  ví dụ  Hương’s garden, Tuấn Anh’s garden… rồi trồng vài bông hoa, đậu, cà chua lùn… nhớ chọn lựa những giống thấp, be bé vừa với chiều cao của các cháu để tiện chăm sóc.  chắc chắn con bạn sẽ rất tự hào về khu vườn nhỏ đó và đem khoe tất cả mọi người. Họ bảo “trồng cây dưỡng tính”, hy vọng bài báo cung cấp cho các bạn những ý tưởng có thể thực hiện với con trẻ.

  Tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu nước ngoài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!