Rau củ quả mini – càng bé càng tốt

Tại Nhật Bản và các nước phương tây, rau củ quả mini minhon ngày càng trở nên phổ biến.  Chủng loại giống hàng mini này luôn có nhu cầu rất cao mặc dù chúng không hề rẻ. Có phải do mốt không?
  1. Rau củ quả dành cho người độc thân.
    Ảnh: tổng giám đốc Agrofirm Semco Yurii Alekseev, Moscow bên canh sản phẩm mới , giống cà chua F1 Little Star. Cây bé gọn, cho quả nhiều đợt, chịu được những điều kiện trồng trong nhà.
Ý tưởng tạo ra các dòng giống rau củ quả minhon xuất phát từ Nhật, khi người dân chỉ muốn dùng trong bữa ăn của mình ½ – ¼ cái bắp cải hay thậm chí quả cà chua to. Lý do rất đơn giản , tại đất nước mặt trời mọc rất nhiều người độc thân. Ví dụ ở Tokio, họ chiếm đến 40% dân số.  Đối với họ , chỉ một miếng rau củ là họ có thể dùng 1 bữa hay thậm chỉ cả ngày.  Theo đặt hàng của một hệ thống thực phẩm Nhật, các nhà khoa học Thụy Sỹ đã tạo ra dòng rau củ mini đặc biệt dành cho những người này. Nếu không muốn mua rau củ mini thì có thể trồng, chúng mang lại niềm vui và thú vị hơn rất nhiều 2.  Ưu và nhược điểm Rau củ baby dễ thương, thuận tiện trong sử dụng, và dinh dưỡng hơn những “đồng hương” to cao rất nhiều
  •     Thời gian sinh trưởng ngắn: ví dụ như cà chua minhon hay F1 Little star thời gian nảy mầm – thu hoạch 80-85 ngày nhanh hơn 1 tháng so với cà beef F1 Tvyaria (110 ngày ) .
Dinh dưỡng: nồng độ dinh dưỡng trong các loại rau củ baby cao hơn chủng loại to, . chúng không cần bổ đôi, bổ ba, có nghĩa là vitamin không mất đi .Họ thường ăn sống như cà chua cherry,  hay bí ngô F1 Orange kolon rất ngọt, ăn như cà rốt.  Chúng nấu cũng rất nhanh, chỉ mất vài phút để chín , nên những chất bổ không bị chuyển hóa nhiều. Hơn nữa, những món ăn với rau củ quả baby luôn rất độc đáo và đẹp , trước đây thường chỉ được dùng trên những bàn tiệc hội nghị. Người ta hay có câu “ăn bằng mắt”. Vai trò của chúng trong tương lai rất to lớn.
  • Tiết kiệm diện tích.
    Ảnh: giống ớt mới đang trong quá trình hoàn thiện. cây rất gọn 30-40 cm, đủ cho 3-4 kg quả/ vụ.
Trồng rau củ quả mini có thể  không cần dùng đất, trồng chậu, trồng thùng xốp, ban công, giàn thủy canh gia đình. Các giống cà chua Little star hay minhon, ớt  Sadovoe kolso, ớt yaroslav luôn cần ít ánh sáng hơn các đàn anh cao to. Có thể hợp với mọi diện tích trong hộ gia đình: ban công, bệ cửa sổ, góc vườn….kết hợp với các kỹ thuật phân bón và ánh sáng hiện nay thì hoàn toàn có thể tự trồng rau với mọi điều kiện. Năm 2018 , giữa mùa đông tại Moscow, khi ngoài trời lạnh đến -27 c, một người dân thành phố đã trồng được quả dưa hấu nặng 2 kg trong căn hộ của mình. Anh đã làm được điều không tưởng khi nhiệt độ cho dưa hấu phát triển là trên +18 c. Các dòng dưa hấu F1 Konichiva, F1 Savin vkus, F1 Lemonchello được công ty Semco thử nghiệm cùng anh cho kết quả đáng kinh ngạc. chúng có đặc điểm tạo ít râu, cây gọn, ít lá, kháng bệnh khỏe , được đối tác Nhật bản hợp tác lai tạo, chuyên dành  cho các hộ gia đình.  Rõ ràng, với kỹ thuật trồng trọt và công nghệ giống hiện nay, không có gì là không thể.
Ảnh: ứng dụng Fitoled và cây trồng có thể thu được rau củ quả ở mọi ngóc ngách của căn hộ, không phụ thuộc thời tiết
Tất nhiên chúng không thể đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho gia đình nếu trồng ít nhưng thành phần bữa ăn chúng mang lại rất đa dạng. Có thể muối lọ, các rau củ quả baby trong lọ muối rất dẹp , là một món quà tặng cho những người thân yêu rất ý nghĩa. Nếu trồng ruộng, họ trồng chúng với mật độ cao hơn, khoảng cách mini salad là 15 cm, cà chua là 25 cm. Năng suất không hề kém cạnh các đàn anh cao to.
  •   Hương vị đậm đà. Như đã nói ở trên, hàm lượng tính trên đơn vị sản phẩm của các loại rau củ quả mini thường cao hơn các quả to, nên hương vị thể hiện sẽ đậm đà hơn. nếu cà chua cherry thì có nghĩa hương vị cà chua rất sắc nét và đậm đà. Thậm chí có những loại cà ngọt được mang đi làm mứt. Cà tím baby có hương vị nấm ngầy ngậy ngay khi được nếm thử đàu lưỡi.
Đây chỉ là một xu thế giống trong tương lai đã và đang được các nhà lai tạo giống hướng tới. Hy vọng nó cung cấp cho các bạn một hướng nhìn mới về thị trường rau củ quả tương lai.

    đại diện Agrofirm Semco Moscow Russian Federation tại Việt nam – Nguyễn thị Thùy Linh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!