CÁCH DÙNG BỘT THUỐC LÁ TRONG VƯỜN

Thuốc lá vụn hay bột thuốc lá là phế phẩm của nghành công nghiệp sản xuất thuốc lá. Ngoài ra chúng được dùng như phân bón và chế phẩm bảo vệ thực vật rất hiệu quả, được những người trồng rau theo hướng tự nhiên,  không muốn sử dụng chất hóa học,  rất ưa chuộng.
  1.  Bột thuốc lá- như phân bón tự nhiên
Bởi vì thuốc là nguồn gốc thực vật cũng có đủ đạm 2-5%, kali 1-3%, lân 1-2%. Chúng không nên dùng dạng thô, họ thường kết hợp với phân NPK lúc bón lót làm đất .
  • Trồng cây ăn quả hay cây hoa hồng, đổ 1-2 cốc bột thuốc lá xuống hố.
  • Trồng thảm cỏ rắc bột thuốc lá theo liều lượng 30-40 gr/m2
  • Đối với cây hoa cảnh trồng chậu, thì liều lượng 1 thìa / 10 l đất .
.2.    Bột thuốc lá phòng ngừa sâu bệnh. Trong thành phần có chứa 1% nicotin, rất hiệu quả chống lại các sinh vật gây hại: bọ, rệp, kiến, sâu cuốn lá…. Họ hay dùng nhiều cách: ngâm nước, bột thô…
  •  Rắc đất chung với tro củi và vôi.
Ảnh: rắc bột thuốc lá chung với tro củi phòng bọ nhảy rất tốt
Bột thuốc lá khô trộn chung với vôi bột, tro củi  hun mịn rắc đất liều lượng ¼ cốc/m2 , tối đa 2 lần rắc/ vụ. Rắc bột hiệu quả phòng các con gây hại trên mặt đất: kiến, bọ nhảy, xua đuổi chúng và làm chúng mất nơi trú ngụ. Dùng dưới dạng nước dễ dàng cho việc phun xịt, tấn công vào những chỗ sâu bọ bám chắc lên lá.
  •     Nước đun
½ cốc bột thuốc lá cho vào 1 l nước , đun sôi 30p . bổ sung cho đủ lượng nước nếu sôi cạn.  Thu được hỗn hợp để trong chỗ tối râm mát 1 ngày. Thêm 2 l nước, 10-15 gr xà phòng trẻ em. Phun hỗn hợp này cho cây. 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.
Ảnh: hun khói
Không phun trước khi thu hoạch 15 ngày, do cái mùi nó cũng không được dễ chịu ảnh hưởng đến vị ngon sản phẩm. Còn 1 cách khác là ngâm chung với tro củi, thu được hỗ hợp,  vừa phun vừa bón lá cho cây.Cách làm: 1 cốc tro củi, 1 cốc bột thuốc lá hòa với 1 l nước sôi, ngâm 1 ngày . Sau đó lọc kỹ,  đổ đầy xô nước, thêm 2 thìa xà phòng khuấy đều và phun cho ruộng.
  • Hun khói
Hun khói chỉ để dùng cho các cánh đồng cây ăn quả: cam quýt, sầu riêng, cây cao nơi mà không thể xịt được thuốc. Hun khói khuyên dùng sau khi cây nở hoa, bởi vì trong lúc cây ra hoa, khói sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của ong thụ phấn. Đốt một đám lửa nhỏ, rắc lên trên  bột thuốc lá khô. Thời gian hun từ 30p đến 2h. Trong nhà lưới , họ hun khói 2-3  trước khi gieo hạt, mục đích vệ sinh khử trùng, diệt trứng rệp, bọ trĩ đen, bọ phấn trắng…. mật độ 5-10 gr bột thuốc lá /1m2 Mua bột thuốc lá tại đây

  Tổng hợp các cách dùng bột thuốc lá trong làm vườn từ các nguồn tài liệu tiếng Nga, tiếng Anh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!