BÍ QUYẾT TĂNG NĂNG SUẤT CHO GIỐNG DƯA CHUỘT (DƯA LEO)

Dưa chuột lá một loại cây rất nhạy cảm, đặc biệt là các giống tự thụ phấn. Chúng có thể  tạo ra năng suất khủng, nên mọi tác động tiêu cực lên cây, đều sẽ có nhưng phản ứng rất tiêu cực. Theo dõi các bí quyết sau đây giúp các bạn hiểu rõ hơn về cây dưa chuột và có thể thu hoạch được ổn định năng suất.
  1.  Tạo thêm rễ cho cây
Bộ rễ càng phát triển , cây sẽ cho nhiều quả, chúng ta nên giúp cây tạo rễ. Khi cho cây xuống đất, chỉ đổ 2/3 thùng đất,  sau khi cây ra hoa đậu quả, quan sát kỹ phần thân gần gốc  có những chấm trắng, là báo hiệu lúc cần đổ thêm đất, lấp thân. Bí quyết nên để thân nằm ngang, thì sẽ tạo nhiều rễ phụ hơn. Đất cũng rất quan trọng, nếu đất xử lý không tốt, cây bị thối rễ, hay côn trùng ăn đứt rễ, thì cây sẽ bị mất 1 phần rễ dẫn đến vàng quả, rụng quả. Biểu hiện thường thấy giữa buổi trưa nóng , lá cây đột nhiên héo rũ mặc dù đất vẫn ẩm. Trong trường hợp này các bạn nên bỏ hết quả, hạ thân lấp đất lên để tạo rễ và cây sẽ được cứu 2. Bón thúc bằng sữa Sữa có nhiều vi chất và hệ vi sinh vật có lợi cho cây. Đọc công dụng của sữa trong làm vườn tại đây.  2 tuần/ lần , nếu có sữa thừa có thể tưới cho cây bằng cách hòa loãng với nước theo tỉ lệ 1;2 3. Tưới đúng cách Dưa chuột là cây trồng rất ưa nước, nhưng tưới nhiều nước lại khiến rễ cây ngạt , hậu quả còn nặng hơn. Những ngày nắng nóng nên tưới thường xuyên, những ngày lạnh cây không cần nước thì hạn chế tưới. 4. Phủ gốc. Phủ gốc giúp ổn định hệ vi sinh vật trong đất, tạo môi trường thuận lợi cho giun đất phát triển, cho không khí vào trong đất. Vật liệu phủ có thể dùng nhiều thứ: rơm rạ đã ủ hoai, phân ủ, bạt phù… có vào điểm cần lưu ý:
  • Không nên phủ có tươi, nguy cơ thối cao , lây nhiễm sang cả cây.
  • Không nên để vật liệu phủ chạm thân cây, đặc biệt giai đoạn cây con, dễ gây ra các bệnh về rễ
  • Khi dùng màng nông nghiệp màu đen trong những ngày hè nóng dễ gây nóng đất do hiệu ứng hấp hơi , khó thoát khí. Nên mở bạt ra hoặc phủ lên trên vật liệu trắng giảm bức xạ mặt trời.
5. Bỏ quả gốc theo đúng hướng dẫn Tùy mỗi giống, bên cung cấp sẽ tư vấn bỏ bao nhiêu quả gốc. bỏ quả gốc giúp cây khỏe hơn đủ sức nuôi cả cây.  Đã có nghiên cứu với dòng dưa tự thụ phấn, bỏ 7 quả gốc giúp tăng năng suất gấp 2 lần. 6. Xới đất Sau một thời gian trồng dưa chuột, đất sẽ bị chặt lại. cây sẽ ngừng lớn và rụng quả. Sau mỗi cơn mưa hay mỗi lần tưới nước nên xới nhẹ 3-4 cm trên cùng. Xới cẩn thận tránh làm đứt rễ. 7. Bón vi chất đúng lúc Dưa chuột là cây ưa kali và vi chất. đặc biệt các dòng tự thụ phấn ăn rất nhiều. Lúc cây nuôi quả cần bón thúc bằng nước tro củi ngâm, hoặc nước cỏ . Tác dụng của tro củi đọc tại đây. Tăng cường phun lá bằng các vi chất. 8. Chọn hàng xóm đúng nếu xen canh Dưa thích trồng cạnh các cây họ đậu: đậu hà lan, đậu nành, su hào, bắp cải… nếu có ngô cũng tốt, dưa có thể leo lên thân cây ngô. Dưa không thích đứng cạnh cà chua,            9.  Thu quả chuẩn giống Nhiều người thích giữ quả trên cây cho to , những quả to đấy sẽ hãm các quả nhỏ khác ở trên. Thu quả thường xuyển sẽ kích thích cây tạo quả mới. Hy vọng sau khi đọc xong các bạn sẽ hiểu hơn về những giống dưa tự thụ phấn và trồng đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!