Dùng aspirin trong làm vườn

Aspirin dùng để chữa bệnh không những cho người mà còn cho cây. Chúng không thiếu, có sẵn trong tủ thuốc mọi nhà. Bản thân cây trồng như hoa nhài, tiết ra kháng sinh như acid salicylic ở một lượng rất nhỏ và aspirin đầu tiên được chiết xuất từ vỏ cây nguyệt quế. Các nhà khoa học đã giải thích được,  khi cây trong tình trạng stress, acid salicylic giúp cây chống lại sâu bệnh, vượt qua  sự thiếu nước và thiếu thức ăn. Viên aspirin tổng hợp ngày nay là dạng tổng hợp của acid salicylic tự nhiên , họ cho thêm các tá dược vừa đủ như; tinh bột và celluloza . Chúng đều là thuốc an toàn cho môi trường.  

Dùng kháng sinh trong làm vườn

  •  Xử lý hạt giống
Hạt giống ngâm trong dung dịch aspirin nảy mầm nhanh hơn và cây con không bị bệnh. Đó là nhờ tính chất sát khuẩn giúp đảm bảo môi trường trong sạch để hạt nảy mầm. Công thức: ½ viên aspirin hòa tan trong 500 ml nước , ngâm hạt giống trong 2h.
  • Kích thích cây phát triển, tăng năng suất:
Có nơi đã làm thực nghiệm và chứng minh được , bón thúc cây bằng aspirin giúp tăng năng suất. Tại trường đại học Rhode Island đã thực nghệm ; 20 ngày 1 lần xịt dung dịch aspirin (1 viên / 1l nước) lên cây rau ăn quả. Cuối vụ so sánh kết quả thì nhóm cây được xử lý sống khỏe hơn và cho năng suất tốt hơn. Công thức: ngoài công thức nói trên có thể dùng cách khác, chon 1 viên aspirin cách gốc 15-20 cm trước khi tưới Note: aspirin hiện nay không nằm trong top 5 thuốc chữa bệnh giảm đau,  xã hội ngày nay họ thích những loại kháng sinh khác mạnh hơn và đắt tiền hơn.
  • Phòng ngừa phitophtora
    Ảnh: cho aspirin xuống hố trước khi trồng cây
     
Các nhà khoa học nước ngoài đã làm thực nghiệm chứng minh , dùng aspirin hạn chế sự phát trển nấm bệnh, và mầm bệnh phitophtora đương nhiên cũng bị  ngăn chặn.  Công thức: trước khi trồng cây con cà chua, ớt, cà tím, tưới đất bằng dung dịch aspirin 2 viên/7 l nước / 1m2 đất). hoặc 1 cốc dung dịch/ hố trồng cây. Dùng để phun lá có công thức khác; 2v/10l nước, xịt đều trên lá buổi sáng sớm khi cây hấp thụ chất mạnh nhất, giúp nâng cao kháng thể. Tần xuất xử lý 15-20 ngày/ lần.
  • Chữa bệnh sương mai:
Bệnh sương mai cũng do nấm bệnh gây ra. Xử lý ngay khi xuất hiện phấn trắng trên lá, nếu chần chừ bệnh sẽ tiến triển rất nhanh và chúng ta sẽ không kiểm soát nổi. Công thức: 2 viên/600ml nước Dùng cho cây ăn quả, liều trên 1 bụi: 1 viên hòa tan vào 5l nước, 20 gr xà phòng rửa tay, 1 thìa soda  và dầu ăn. Xịt đẫm lá.
  • Dâm  cành:
Khi cắt cành dâm chiết tỉ lệ sống cũng không cao do nhiều yếu tố nấm bệnh. và aspirin lại xuất hiện để cứu chúng ta. 1 viên hòa tan hoàn toàn trong 1 l nước , ngâm các cành dâm chiết đã cắt vài giờ đồng hồ. Cành dâm sẽ khỏe hơn và tỉ lệ thành công sẽ cao hơn
  •  Với hoa cắm lọ:
Giáo sư trường Đại học Califonia tin rằng acid salicylic hãm bài tiết etilen, làm chậm quá trình héo hoa. Ngoài ra aspirin còn làm sạch nước, cung cấp dưỡng chất cho hoa. Có ý kiến cho rằng chúng chỉ tốt với cây thân mọng nước.   Công thức: ½ viên/ 1 l nước , nếu quá liều hoa héo nhanh hơn khi chưa xử lý. Có thể thay thế bằng viên than hoạt tính. Note: cẩn thận khi dùng aspirin, nếu dùng quá liều sẽ gây cháy lá và hại cây. Liều tối đa 1 viên/ l nước, quan trọng là nó tan hoàn toàn. có nhiều ý kiến trái chiều khi sử dụng aspirin trong làm vườn, dù sao cũng tham khảo và bỏ túi những mẹo làm vườn khi cần thiết.

  bài viết dịch từ báo Mir sadovoda số 2 – 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!