TẬN DỤNG VỎ TRỨNG ĐỂ BÓN CÂY

Ảnh: trộn vỏ trứng làm đất tơi xốp
Ai cũng biết vỏ trứng có thể sử dụng để bón ruộng rất tốt. Giờ đây chúng tôi cung cấp thông tin để sử dụng vỏ trứng thế nào cho đúng Thành phần chính của vỏ trứng là carnonat can xi và vi chất quan trọng với sự phát triển của cây: kali, cremii, ma giê, phốt pho… Vỏ trứng được tổng hợp từ con gà trong một khoảng thời gian rất ngắn nên can xi rất dễ hấp thụ, nhiều nơi còn gọi là can xi hữu cơ. can xi có tính kiềm nên dễ dàng hạ chua đất.  Nhiều cây lớn nhanh như thổi khi bón vỏ trứng dù ở dạng nào: hành, cà rốt, salat, cây họ cà và các loại hoa. Người dân hay sử dụng vỏ trứng dưới dạng bột nghiền nhỏ hay nước chiết xuất. Bột nghiền càng nhỏ thì chất hấp thụ càng nhanh vào cây. Nên nghiền nhỏ sao cho bột mịn như cám.    Tác dụng của vỏ trứng:
  1. Tưới cây bón thúc 5-6 vỏ trứng , phơi khô, nghiền nhỏ thành bột mịn. Đổ nước ấm và đậy nắp 5-7 ngày, hàng ngày khuấy đều. Pha loãng thêm 2 phần nước . Tưới cây con ớt cà, củ dền rau và các loại củ. Hiệu quả rất rõ ràng làm cây cứng cáp và lớn nhanh hơn.
    Ảnh: vỏ trứng càng nghiền nhỏ càng tốt
  2.  Làm lỗ thoát nước cho chậu cây 2-3 vỏ trứng không nghiền nhỏ có thể để dưới đáy chậu làm nơi ứ nước đọng sau khi tưới cây, tránh thối rễ.
  3.  Cải tạo đất Bột vỏ trứng giảm chua đất do can xi có tính kiềm, và đồng thời cũng là phân bón cho cây. Dùng 1-2 cốc vỏ trứng nghiền nhỏ trộn đều trên 1 m2 đất. Nếu đất chua nhiều năm có thể tăng đến 1 kg/m2. Tùy tính chất sét của đất có thể chr cần đập nhỏ vỏ trứng 0,5-1 cm , trộn đều với đất, làm đất tơi xốp hơn, khộng đọng nước, tạo điều kiện cho không khí vào rễ. Nếu có điểu kiện nên nung nhẹ vỏ trứng trong lò nướng sẽ giúp canxi nhanh vào đất hơn.
  4.  Vỏ trứng bảo vệ thực vật Dân gian vẫn hay truyền nhau 1 mẹo: vỏ trứng đập lổn nhổn rắc lên đất sẽ hạn chế phần lớn các con thân nhớt như ốc sên, vỏ trứng còn nguyên vỏ treo lên cọc sẽ phòng ngừa tối đa con bướm trắng đẻ sâu trên bắp cải.
    Ảnh: rắc vỏ trứng lên đất ngăn ngừa ốc sên
    Dù sao vỏ trứng cũng không hại gì cho cây, lại giúp chung ta tận dụng và tiết kiệm được rác thải nhà bếp. Vỏ trứng chỉ phát huy tác dụng tối đa nếu chúng ta biết sử dụng đúng chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!