3 октопус томат из питомник Лина 3

Cà chua bạch tuộc khác cà chua thường ở khả năng kháng bệnh, tạo cành bên khủng và cho quả lâu. Theo dõi những gợi ý sau giúp các bạn có được giàn bạch tuộc với năng suất khủng.  

Giống:

nên chọn giống bạch tuộc quả to F1 Kokhava hoặc bạch tuộc quả bi. Hai giống này khác biệt ở khả năng kháng bệnh rất mạnh, kháng vi rút và chịu nóng tốt. Đủ đảm bảo duy trì nội lực cho đến khi cây lên  giàn  

Vị trí trồng:

cây ưa nắng, cần số giờ chiếu là 6-8h/ ngày

Luân canh cây trồng

Nên trồng ở các khu đất mà trước đó đã trồng hành, tỏi, cải,  Hạn chế trồng sau các khu đất dưa Không nên trồng sau các khu đất đã trồng ớt, cà chua, cà tím, khoai tây….

Cách ươm hạt 

 

Điều kiện trồng

Trồng đất :

Làm đất sạch cỏ dại, cày xới cho tơi xốp. xử lý vôi nếu đất chua, bổ sung lân, bón lót phân bò theo hướng dẫn sau bao bì.    Đào 1 hố sâu 50 cm, cho phân trùn quế hay phân hữu cơ đã ủ hoai mục xuống, lấp đất lên. Làm luống cao  30 cm, nếu đất trũng và ngập nước.  Đừng quên trộn vi sinh (Trichoderma) phòng bệnh với đất trồng. Lưu ý đảm bảo vùng đất xung quanh sạch cỏ dại trong suốt quá trình sinh trưởng và cây nhận đủ nắng không bị cản sáng bởi cây khác . Cần quây khu trồng cà chua bạch tuộc cách ly với đường đi vì trong quá trình buộc cành sẽ đi lại dẫm bẹp rễ cây. 

Trồng thùng xốp:

Một  cây cần 1 thùng đất 1m*1m*1m. có đục lỗ thoát nước. Nếu trồng nhiều cây nên tính toán và trồng khoáng cách sao cho cây cách cây 1m. Đất trộn tỉ lệ 60:20:20 = đất vườn phơi khô đập nhỏ: hỗn hợp tro trấu hun, trấu tươi, xơ dừa: phân bò và 1 nắm lân. Nhận cây con về cho ngay xuống  đất, lấp đất đến lá mầm.    Giàn cao 2m. Diện  tích thì tùy số lượng cây khách trồng. 1 cây 5 tháng phủ kín giàn 10m2. Lâu hơn có thể rộng hơn

Phân bón:

Đảm bảo thành phần hỗn hợp phân bón sử dụng cho mỗi lần bón phân có tỉ lệ NPK bằng nhau.    Nếu mua phân sẵn thì xem thành phần phân có 2 chỉ số NPK như nhau . Ví dụ nếu dùng  phân Novacid 19-19- 19 hòa loãng tưới cây theo hướng dẫn sau bao bì, Nếu dùng phân bò thì cho thêm lân và kali. Kali có trong dịch chuối, có thể ngâm ủ phân dịch chuối hòa loãng tưới cây. Cây cần duy trì lượng NPK ổn định trong suốt quá trình sinh trưởng . Nếu dùng đầu trâu 13-13-13 thì nên hòa thêm phân bò, hòa loãng theo hướng dẫn sau bao bì. Tùy từng loại phân có thể bón định kỳ thay nước 3 5-7 ngày/ lần. Quan sát phản ứng của cây và chủ động chỉnh nồng độ phân bón tùy vào điều kiện trồng nhà mình. 

Lịch sử quả trình tỉa cành tạo tán, chăm sóc cây theo cây của vườn ươm Lina trồng năm 2021. Đây là ví dụ cơ bản nhất, Khách vững kỹ thuật hơn có thể cho kết quả tốt hơn. 

Tháng 9

Hạ thổ cây giống. Sau khi hạ thổ, tưới 1 lần nước. Sau khi cây bén rễ hồi xanh thì hạn chế tưới nước để kích cây bén rễ. Sau khi cây bén rễ thì làm giàn đứng cho cây luôn. cây lớn đến đâu nẹp ngay vào giàn đến đó . Tránh đổ ngã cây sẽ gây bệnh cho lá. Sau này rất khó phục hồi. 

Tháng 10

Sau khi hạ thổ cây giống 20-30 ngày, cây bắt đầu ra hoa , hãy bỏ hết hoa đi. Duy trì mix phân bón như trên đảm bảo cho tốc độ phát triển của cây ổn định.  Khi cây phân nhánh. Hãy chọn ra tỉa  cây –  cấp 1 – 2 thân, cấp 2 – 4 thân,  sao cho khi lên giàn 4 thân cấp 2 phân nhánh thành 8 thân chính tỏa đi các hướng . Để thực hiện tỉa cành thì cần phân biệt thân chính và mầm nách. Đây là động tác khá khó đòi hỏi kinh nghiệm, Nếu khách mới trồng chưa nhìn ra các thân chính được thì hãy để cây phát triển tự do cho đến khi lên giàn Sau đó dựa vào tổng thể cái cây, chọn ra 3-4 thân chính to nhất để lên giàn , và bỏ hết các cành phụ đi.       
Ví dụ về tỉa thân để lên giàn

Tháng 11

Khoảng nửa đầu tháng 11- cây bắt đầu chạm giàn, vẫn tiếp tục bỏ hết hoa, duy trì phân bón mix như trên đảm bảo cho cây đủ chất phát triển. Uốn cây bò ngang cần cẩn thận vì cành cà chua giòn dễ gẫy. Buộc lại cố định bằng dây buộc.  
5-11
12-11-2021
 

Tháng 12

Cây trong tháng 12 sẽ bò ngang khắp giàn. Lúc này có thể không ngắt hoa nữa mà để luôn hoa để đậu quả. Trong thành phần phân bón nên tăng tỉ lê kali để cây đậu quả tốt hơn. 10 ngày/ lần bón can xi Bo để phòng thối đít quả.  
cuối tháng 12
giữa tháng 12
Cuối tháng 12

Tháng 1 năm sau 

Giai đoạn này là giai đoạn nuôi quả , cần duy trì mix phân bón như tháng 12. Giai đoạn này, cây dễ bệnh, cần phun phòng ngừa bằng ridomil gold hoặc nước vôi trong Chủ động che chắn sương mai nếu vùng có mưa xuân hoặc suong muối. Vít cành bám giàn và thả quả xuống. Tạo điều kiện cho giàn thông thoáng sẽ đỡ bệnh hơn

Tháng 2 năm sau 

Đây là tháng quả chín . cần duy trì phân bón như tháng 1, phòng bệnh như tháng 1. Hành trình trồng cây cà chua đến đây kết thúc   

Phòng bệnh

Bệnh lá: phung phòng bằng nước vôi trong, nước xúc miệng listerin nếu thấy biểu hiện đốm hay đổi màu của lá. Nếu xảy ra sương mai phấn trắng, dùng các thuốc trị bệnh cho cây cà chua như: Score, ridomil gold, karo theo hướng dẫn sau bao bì. Xử lý lặp lại 3 ngày,  Bệnh rễ thường gặp như héo xanh: bệnh này nên phòng hơn nên tránh: tưới vừa đủ nước, chọn chân ruộng cao thoát nước, thùng xốp pha trộn giá thể theo công thức trên.  Đảm bảo các loại phân ủ đều đã hoai mục, hợp vệ sinh không chứa mầm bệnh. 

Gợi ý cách làm giàn cho cà chua bach tuộc

Cà chua bạch tuộc khác cà chua thường ở khả năng tạo giàn và cành bên mạnh. Dựa vào tính chất đấy, chung sta có thể biến tấu cho  phù hợp với điều kiện từng nhà. Tham khảo những cách sau:

CÁCH 1- Làm giàn đứng trên một mặt phẳng 

Phù hợp với  những nhà có ban công , muốn trồng gìàn cà chua che nắng Khi cây bắt đầu đâm cành bên là lúc buộc vào giàn đứng, mục đích giúp cây thoáng, tạo thành 1 mặt phẳng. cây thoáng sẽ làm giảm bệnh trên lá. Giàn đứng nên làm từ tre nứa, sẽ không nóng cây. làm giàn kim loại hấp thu nhiệt mặt trời và cây dễ bị cháy. Ngắt hết hoa cho đến khi cây tạo giàn rộng.Để hoa tạo quả khi cây đã đạt được giàn ưng ý.

CÁCH 2. – Làm giàn kiểu cái ô. 

  Cái này giống y trong quảng cáo. làm giàn ngang cao chừng 2-3m, khi cây leo đến giàn thì vít các  cành chính tỏa đi các hướng  cho cành bên tỏa rộng. 

Cách 3: :Làm giàn kiểu đường tunnel

    Cách này nhanh tạo giàn, phù hợp với những khu du lịch sinh thái, nhanh tạo hiệu ứng “bạch tuộc”. Trồng khoảng cách 1m/ cây. Bỏ hết hoa  trước khi cây lên giàn. khi cây đã tạo hiêu ứng giàn thì để hoa tạo quả và bỏ hết mầm nách từ gốc lên giàn. mỗi cây chỉ để 2-3 thân chính to Mỗi người trồng là 1 nghệ sĩ cho khu vườn của mình , nên bố trí sao cho hợp lý.   Gợi ý trên chỉ là chung chung, tất cả tùy vào kỹ năng xử lý vấn đề của người trồng. cây cà chua bạch tuộc to, sinh trưởng lâu, rất dễ nhiễm bệnh,  và yêu cầu dinh dưỡng cao, nên chú ý.  Chúc các bạn thành công 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!