3 октопус томат из питомник Лина 3

Cám ơn quý khách đã tin tưởng lựa chọn hạt giống của Vườn ươm Lina. Dưới đây là quy trình trồng cây. Để hiệu quả cao và tiện tra cứu trong quá trình trồng, quý khách hãy chụp ảnh lại màn hình quy trình này, lưu vào 1 album riêng. Sau này quý khách có thể mở ra xem bất cứ lúc nào và không phải mang theo bao bì. Chúng tôi cố gắng cập nhật hết các câu hỏi và vấn đề khách hàng gặp phải trong quá trinh trồng. Mọi chi tiết cần hỗ trợ liên hệ
 • fb Nguyễn thị Lina
 • fanpage Vườn ươm Lina
 • Telegram 0936465256
 • Zalo 0945750027 / 0936465256
Cà chua bạch tuộc khác cà chua thường ở khả năng kháng bệnh, tạo cành bên khủng và cho quả lâu. Theo dõi những gợi ý sau giúp các bạn có được giàn bạch tuộc với năng suất khủng.

Yêu cầu ngoại cảnh

Trồng đúng yêu cầu ngoại cảnh của giống sẽ giúp các bạn thành công :
 • Thuân lợi khi trồng dưới 30 c, thích khí hậu đêm mát
 • Không ưa thời tiết có độ ẩm cao :
 • Miền bắc bắt đàu ươm hạt từ tháng 8 âm lịch, vụ thu đông. Nếu trồng vụ xuân phải kết hợp che phủ mưa xuân, nếu không thì cây sẽ rất bệnh
 • Miền nam thích hợp trồng cuối năm, ươm hạt từ tháng 9-10-11 DL.
 • Các vùng khác xem khí hậu trung bình hàng năm chọn ra khoảng thời gian 4-5 tháng dưới 30 c và hết mưa
 • Vị trí trồng full nắng 6-8h chiếu nắng trực tiếp  1 ngày, từ lúc mặt trời mọc cho đến lúc mặt trời lặn. Tránh các vị trí : sát tường nhà, dưới bóng cây cổ thụ hoặc dưới mái tôn cản sáng.
 • Thể tích chậu: nếu có điều kiện trồng đất thì tốt. Còn trồng chậu hay thúng xốp hãy chọn 1 chậu to nhất có thể, Tối ưu cho giống này là chậu 1m3 đất (các bề 1m). Trong trường hợp trồng thùng bé hơn: quả sẽ nhỏ không như dữ liệu cung cấp và cây nhanh tàn do bộ rễ bị hạn chế không gian.

Giống:

Nên chọn giống bạch tuộc quả to F1 Kokhava hoặc bạch tuộc quả bi. Hai giống này khác biệt ở khả năng kháng bệnh rất mạnh, kháng vi rút và chịu nóng tốt. Đủ đảm bảo duy trì nội lực cho đến khi cây lên  giàn.   

Vị trí trồng:

Cây ưa nắng, cần số giờ chiếu là 6-8h/ ngày

Luân canh cây trồng

Nên trồng ở các khu đất mà trước đó đã trồng hành, tỏi, cải, ngô  Hạn chế trồng sau các khu đất dưa Không nên trồng sau các khu đất đã trồng ớt, cà chua, cà tím, khoai tây….

Cách ươm hạt

Chuẩn bị : bình xịt nước, túi zip, bút ghi tên giống
 
Cho hạt vào giấy ăn, xịt ẩm cả hạt và giấy. Duy trì ẩm ẩm , không quá ướt dễ gây thối hạt
Cho giấy ẩm và hạt giống vào túi zip , để hở 1 đàu cho thoáng khí. Hàng ngày kiểm tra độ ẩm, nếu thời tiết khô hanh, giấy nhanh khô thì cung cấp thêm ẩm cho hạt nảy mầm . Nếu sờ qua giấy vẫn ẩm thì thôi. Tránh đụng tay nhiều vào giấy , ,Nấm mốc sẽ từ tay bạn lây cho hạt giống , hạt sẽ không nảy mầm đâu ạ
Hạt nảy mầm sau khoảng 3-5-7 ngày, tùy từng loiaj hạt giống: bọc men hay không bọc men, Khii hạt nảy mầm là có rễ trắng chui ra. Hãy lấy nhíp gắp 1 hạt ươm riêng từng bầu đất ươm cây.
 
 • Hạt giống khác nhau sẽ có khoảng thời gian nảy mầm khác nhau: Hạt trần như semco 18 sẽ nảy mầm nhanh sau 2-3 ngày vì vỏ trần dễ ngấm nước hơn. Hạt bọc men do nhà sản xuất bọc một lớp men chống thối gốc nên nước vào sẽ khó hơn , thời gian nảy mầm khoảng 5-7 ngày, cá biệt có trường hợp nảy sau 1 tháng. Vì vậy, nếu sau 5-7 ngày , hạt nào chưa kịp nảy mầm thì quý khách đừng bỏ đi , hãy gieo  thẳng vào đất rồi để riêng ra 1 góc quan sát, Hạt sẽ nảy mầm.
 • Thời gian nảy mầm cũng phụ thuộc vào thời tiết: thường thì mùa hè khoảng thời gian tháng 8-9 nhiệt độ vẫn cao nên hạt sẽ khó nảy mầm hơn gieo tháng 10-11 DL.

Ươm cây con

Thời gian ươm : 1 tháng, bầu ươm 10*10 * 10 cm. Đất ươm nên mua sẵn hoặc tự trộn với điều kiện khách phải kiểm soát tốt các nguyên liệu : đát phơi khô vài nắng đập nhỏ, xơ dừa  xả chát, tro trấu hun…. Trộn theo tỉ lệ  2 phần đất, 1 phần xơ dừa, 1 phần tro trấu hun + phân trùn quế, Cây con không cần nhiều phân nên chỉ bón lót lúc đầu 1 chút phân trùn quế là đủ. Nếu có rủi ro ví dụ: đất cằn quá, đất xử lý không tốt , cây không ăn được phân bón: hãy bón phân bón siêu chồi (mua ở mục vật tư nông nghiệp) Khi nào rễ trắng cuốn chặt bầu đất , chui ra khỏi lỗ thoát nước là lúc đó kết thúc quá trình ươm cây, trồng cây ra đất .  

Các vấn đề xảy ra với cây con giai đoạn này

 1. Сây thắt cổ rễ : nguyên nhân do ẩm quá, đất ươm ẩm giữ nước lâu, do khay ươm thoát nước kém và người trồng chưa nhiều kinh nghiệm tưới cây con. Một nguyên nhân nữa do đất ươm chưa xử lý không kỹ , vẫn chứa nhiều mầm bệnh. Nên shop khuyên khách hàng nên mua đất ươm hoặc phải phơi đất thật kỹ để loại trừ mầm bệnh. Cây  con đã gục thì bỏ đi thiêu hủy, rắc vôi vào đất của cây bệnh để hạn chế lây cho các cây khỏe
 1. 2. Cây con vóng nắng: là hiện tượng khi người trồng để cây quá lâu trong bóng râm, cây con theo hướng nắng vóng dài ra ngoài , nhìn cây rất yếu, màu xanh nhợt nhạt. Những cây vậy có nguy cơ thắt cổ rễ rất cao. Người trồng cần mang ra ngoài nắng ngay lập tức. Rút kinh nghiệm, cây cần nắng từ bề ngay từ lúc nảy mầm ngoi lên mặt đất
 1. 3. Cây con vàng lá: Lá cây con vàng đi kèm với ngọn hơi tím. Đây là hiện tượng rễ cây không ăn được đất và phân bón Xảy ra khi đất không thích hợp cho cây con lớn. Ví dụ như đất quá sét , rễ cây con non nớt không bứt ra được, hoặc xơ dừa chưa xả chát, hoặc đất trộn tơi quá, quá nhiều tro trấu khiến phân trôi, cây không ăn được phân.  Để khắc phục cần bón phân đạm và lân, chọn phân siêu chồi mua ở mục Vật tư nông nghiệp .
     

Chuẩn bị đất 

Trồng đất :

Làm đất sạch cỏ dại, cày xới cho tơi xốp. xử lý vôi nếu đất chua, bổ sung lân, bón lót phân bò theo hướng dẫn sau bao bì.    Đào 1 hố sâu 50 cm, cho phân trùn quế hay phân hữu cơ đã ủ hoai mục xuống, lấp đất lên. Làm luống cao  30 cm, nếu đất trũng và ngập nước.  Đừng quên trộn vi sinh (Trichoderma) phòng bệnh với đất trồng. Lưu ý đảm bảo vùng đất xung quanh sạch cỏ dại trong suốt quá trình sinh trưởng và cây nhận đủ nắng không bị cản sáng bởi cây khác . Cần quây khu trồng cà chua bạch tuộc cách ly với đường đi vì trong quá trình buộc cành sẽ đi lại dẫm bẹp rễ cây. 

Trồng thùng xốp:

Một  cây cần 1 thùng đất 1m*1m*1m. có đục lỗ thoát nước. Nếu trồng nhiều cây nên tính toán và trồng khoáng cách sao cho cây cách cây 1m. Đất trộn tỉ lệ 60:20:20 = đất vườn phơi khô đập nhỏ: hỗn hợp tro trấu hun, trấu tươi, xơ dừa: phân bò và 1 nắm lân. Nhận cây con về cho ngay xuống  đất, lấp đất đến lá mầm.    Giàn cao 2m. Diện  tích thì tùy số lượng cây khách trồng. 1 cây 5 tháng phủ kín giàn 10m2. Lâu hơn có thể rộng hơn

Phân bón:

Đảm bảo thành phần hỗn hợp phân bón sử dụng cho mỗi lần bón phân có tỉ lệ NPK bằng nhau.     Nếu mua phân sẵn thì xem thành phần phân có 2 chỉ số NPK như nhau . Ví dụ chọn phân bón có số  18-18-18, 13-13-13  hòa loãng tưới cây theo hướng dẫn sau bao bì, Nếu dùng phân bò thì cho thêm lân và kali. Kali có trong dịch chuối, có thể ngâm ủ phân dịch chuối hòa loãng tưới cây. Cây cần duy trì lượng NPK ổn định trong suốt quá trình sinh trưởng . Nếu dùng đầu trâu 13-13-13 thì nên hòa thêm phân bò, hòa loãng theo hướng dẫn sau bao bì. Tùy từng loại phân có thể bón định kỳ thay nước 3 5-7 ngày/ lần. Quan sát phản ứng của cây và chủ động chỉnh nồng độ phân bón tùy vào điều kiện trồng nhà mình.  Cách tưới phân cũng tùy vào phương pháp trồng mà khách chọn. Ví dụ trồng đất có thể tưới phân đặc, tưới theo chu kỳ sinh trưởng của  cây :
 1.   Giai đoạn bén rễ hồi xanh: cây cần lân để chắc bộ rễ: hãy hòa  1 liều lân bón cây
 2. Giai đoạn lớn thân lớn lá: Cây cần đạm để xây dựng bộ lá  và thân khỏe đồng thời cần lân để xây dựng bộ rễ , Bón phân nghiêng về đạm về lân.
 3. Giai đoạn ra hoa đậu quả: cây cần nhiều nhất là lân để vừa ra hoa đậu quả, vừa đảm bảo bộ rễ lớn , thân lá lớn tiếp tục sinh trưởng
 4. Giai đoạn thu hoạch và duy tốc độ phát triển của  thân lá : lúc này duy trì NPK bằng nhau,
Nếu trồng chậu thì do đặc điểm chậu trồng bé, giá thể lại trộn nọ trộn kia nên giữ phân kém, Hãy hòa phân loãng vào nước tưới hàng ngày cho cây.
 • Phân đạm lấy từ phân bò phân gà, phân
 • Phân lân lấy từ lân nung chảy Lâm Thao màu xám hoặc bột xương Meal born
 • Phân kali lấy từ tro bếp ngâm qua đêm , hoặc phân ủ chuối
Để biết mình tưới có đủ phân không hãy nhìn cây: cây lớn ổn định, lá xanh, đốt ngắn …      

Lịch sử quả trình tỉa cành tạo tán, chăm sóc cây theo cây của vườn ươm Lina trồng năm 2021. Đây là ví dụ cơ bản nhất, Khách vững kỹ thuật hơn có thể cho kết quả tốt hơn. 

Tháng 9

 • Hạ thổ cây giống.
 • Sau khi hạ thổ, tưới 1 lần nước.
 • Sau khi cây bén rễ hồi xanh thì hạn chế tưới nước để kích cây bén rễ.
 • Sau khi cây bén rễ thì làm giàn đứng cho cây luôn. cây lớn đến đâu nẹp ngay vào giàn đến đó . Tránh đổ ngã cây sẽ gây bệnh cho lá. Sau này rất khó phục hồi. 

Tháng 10

 • Sau khi hạ thổ cây giống 20-30 ngày, cây bắt đầu ra hoa , hãy bỏ hết hoa đi.
 • Duy trì mix phân bón như trên đảm bảo cho tốc độ phát triển của cây ổn định. 
 • Khi cây phân nhánh. Hãy  tỉa  cây
 • –  cấp 1 – 2 thân,
 • cấp 2 – 4 thân, 
 • sao cho khi lên giàn 4 thân cấp 2 phân nhánh thành 8 thân chính tỏa đi các hướng . Để thực hiện tỉa cành thì cần phân biệt thân chính và mầm nách. Đây là động tác khá khó đòi hỏi kinh nghiệm.
 • Nếu khách mới trồng chưa nhìn ra các thân chính được thì hãy để cây phát triển tự do cho đến khi lên giàn Sau đó dựa vào tổng thể cái cây, chọn ra 3-4 thân chính to nhất để lên giàn , và bỏ hết các cành phụ đi. 
     
Ví dụ về tỉa thân để lên giàn

Tháng 11

 • Khoảng nửa đầu tháng 11- cây bắt đầu chạm giàn, vẫn tiếp tục bỏ hết hoa.
 • Duy trì phân bón mix như trên đảm bảo cho cây đủ chất phát triển.
 • Uốn cây bò ngang cần cẩn thận vì cành cà chua giòn dễ gẫy. Buộc lại cố định bằng dây buộc.
 
5-11
12-11-2021
 

Tháng 12

 • Cây trong tháng 12 sẽ bò ngang khắp giàn. Lúc này có thể không ngắt hoa nữa mà để luôn hoa để đậu quả.
 • Trong thành phần phân bón nên tăng tỉ lê kali để cây đậu quả tốt hơn. 10 ngày/ lần bón can xi Bo để phòng thối đít quả.
cuối tháng 12
giữa tháng 12
Cuối tháng 12

Tháng 1 năm sau 

 • Giai đoạn này là giai đoạn nuôi quả , cần duy trì mix phân bón như tháng 12.
 • Giai đoạn này, cây dễ bệnh, cần phun phòng ngừa bằng ridomil gold hoặc nước vôi trong
 • Chủ động che chắn sương mai nếu vùng có mưa xuân hoặc suong muối.
 • Vít cành bám giàn và thả quả xuống. Tạo điều kiện cho giàn thông thoáng sẽ đỡ bệnh hơn

Tháng 2 năm sau 

Đây là tháng quả chín . cần duy trì phân bón như tháng 1, phòng bệnh như tháng 1. Hành trình trồng cây cà chua đến đây kết thúc   

Phòng bệnh

Với cây cà chua  thì nên phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì khi bệnh thể hiện ra đến lúc mắt thường nhìn thấy thì cây đã mang đủ thiệt hại rồi. Dưới đây là những bệnh cơ bản và cách phòng
 1. Bệnh  héo xanh: nên trồng cây chỗ đát luống cao, sao cho sau khi mưa , nước chảy hết, không đọng lại. Nếu trồng thùng xốp thì phải mix các thành phần làm tơi như xơ dừa, tro trấu hun….Thường xuyên bổ sung nấm đối kháng Tricoderma hoặc rắc vôi bột. Trồng xen canh với hành, …là có chất kháng sinh cực tốt
 2. Bệnh lá: phung phòng bằng nước vôi trong, nước xúc miệng listerin, iod  nếu thấy biểu hiện đốm hay đổi màu của lá. Nếu xảy ra sương mai phấn trắng, dùng các thuốc trị bệnh cho cây cà chua như: Score, ridomil gold, karo theo hướng dẫn sau bao bì. Xử lý lặp lại 3 ngày, 
 3. 3, Bọ phấn: trồng xen canh với các loại rau gia vị: húng quế, hành, sen cạn…đảm bảo đủ mật độ thì bọ phấn trắng sẽ không đến.
 4. 4. Rệp+ sâu ăn lá: dùng tasieu delfin – xịt theo hướng dẫn sau bao bì. Sản phẩm mua tại mục “vật tư nông nghiệp”

Gợi ý cách làm giàn cho cà chua bach tuộc

Cà chua bạch tuộc khác cà chua thường ở khả năng tạo giàn và cành bên mạnh. Dựa vào tính chất đấy, chung sta có thể biến tấu cho  phù hợp với điều kiện từng nhà. Tham khảo những cách sau:

CÁCH 1- Làm giàn đứng trên một mặt phẳng 

Phù hợp với  những nhà có ban công , muốn trồng gìàn cà chua che nắng Khi cây bắt đầu đâm cành bên là lúc buộc vào giàn đứng, mục đích giúp cây thoáng, tạo thành 1 mặt phẳng. cây thoáng sẽ làm giảm bệnh trên lá. Giàn đứng nên làm từ tre nứa, sẽ không nóng cây. làm giàn kim loại hấp thu nhiệt mặt trời và cây dễ bị cháy. Ngắt hết hoa cho đến khi cây tạo giàn rộng.Để hoa tạo quả khi cây đã đạt được giàn ưng ý.

CÁCH 2. – Làm giàn kiểu cái ô. 

  Cái này giống y trong quảng cáo. làm giàn ngang cao chừng 2-3m, khi cây leo đến giàn thì vít các  cành chính tỏa đi các hướng  cho cành bên tỏa rộng. 

Cách 3: :Làm giàn kiểu đường tunnel

      Cách này nhanh tạo giàn, phù hợp với những khu du lịch sinh thái, nhanh tạo hiệu ứng “bạch tuộc”. Trồng khoảng cách 1m/ cây. Bỏ hết hoa  trước khi cây lên giàn. khi cây đã tạo hiêu ứng giàn thì để hoa tạo quả và bỏ hết mầm nách từ gốc lên giàn. mỗi cây chỉ để 2-3 thân chính to Mỗi người trồng là 1 nghệ sĩ cho khu vườn của mình , nên bố trí sao cho hợp lý.   Gợi ý trên chỉ là chung chung, tất cả tùy vào kỹ năng xử lý vấn đề của người trồng. cây cà chua bạch tuộc to, sinh trưởng lâu, rất dễ nhiễm bệnh,  và yêu cầu dinh dưỡng cao, nên chú ý.  Chúc các bạn thành công 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!