CÁCH VƯỢT QUA GARDEN STRESS.

CÁCH VƯỢT QUA GARDEN STRESS.

Bài này rất hay mọi người ạ, mình đọc rồi,, đọc đi đọc lại. Sau rồi quyết định cả 1 buổi chiều ngồi dịch. Bài này dịch khó vì nó mang nhiều từ về cuộc sống và tâm lý. Với cái vốn tiếng Nga kỹ thuật thì mình hơi mất thời gian tí. Nhưng mình vẫn để lại 1 đống việc để dịch vì tin rằng nó giúp ích cho nhiều người , không những trong công việc và trong cuộc sống . Khi dịch có lồng ghép biến đổi vài ý cho phù hợp với khách hàng của vuonuomlina.
Tôi nói chuyện với một cô bạn, cô ấy bảo rất mệt mỏi vì cái vườn: có rất nhiều vấn đề cần làm : nhà cần sửa, cỏ phải dọn hàng rào phải dựng…không đủ tiền….Tôi nghĩ vấn đề này quen thuộc với nhiều bạn đọc.
Có 1 câu hỏi: tại sao làm nông nghiệp nói chung và làm vườn nói riêng vất vả , khó thế….tại sao ai cũng thích?, có cái mốt …cứ gặp khó trong công việc là …bỏ phố về vườn. Mỗi người phụ nữ đều rất nhiều việc: việc gia đình, việc chăm sóc con cái , nhiều việc trong cuộc sống cần đến tiền. Mọi người hoàn toàn có thể nghỉ ngơi trong thiên nhiên mà không cần đến làm vườn như : đi dã ngoại, homestay, câu cá….Tại sao lại cứ phải làm vườn mới là nghỉ ngơi xả stress?
Tôi không hiểu nổi phương pháp xả stress khi làm vườn trồng cây: cuốc suốt ngày trên ruộng, chiều về mệt không giơ tay lên nổi, đau lưng, hoa mắt chóng mặt, đau đầu vì vấn đề sâu bọ ăn hết mùa màng, rõ ràng cuộc sống này còn chưa đủ phức tạp à?

TẠI SAO LẠI STRESS KHI LÀM VƯỜN?

Để chiến thắng thì phải tìm được lý do. Hãy xem các ý dưới đây:

1. Thiếu thời gian:

Mình có khách hàng tâm sự chỉ có thời gian cuối tuần mới đi thăm vườn được, không đủ thời gian, trong khi trồng rau phải : làm cỏ, bón phân, xử lý sâu bệnh…Gia đình cuối tuần con cái ở nhà rất nhiều việc. Rồi lo vườn có bị ai ăn trộm không? Rồi lo thu hoạch nhanh không sâu bệnh nó ăn hết, rồi lo mưa nhiều không đào rãnh thoát nước kịp cây úng hết. Có cái vườn y như cái nhà thứ 2 với đầy việc phải làm. Những tháng đầu tiên , các bạn vẫn vui sướng đầy hy vọng cho nên không nhận ra , nhưng sự mệt mỏi tích tụ lại, rồi niềm vui sẽ tự nhiên biến mất , rồi cảm thấy mệt mỏi.

2. Làm việc nặng.

Rất nhiều việc trước khi làm vườn các bạn không thể tưởng tượng đến: vác hàng tạ đất từ tầng 1 lên tầng 5, cuốc hùng hục như trâu giữa trời nắng chang chang, làm cỏ cả mấy luống đất, xách hàng chục xô nước tưới cây….muỗi cắn, sâu bò, những con sâu có nằm mơ cả đời cũng không bao giờ nghĩ đến….
Nếu sức khỏe cho phép thì không vấn đề gì, các bạn sẽ thấy dần dần quen và khỏe ra. Đối với những người lớn tuổi thì garden fitness sẽ gây ra nhiều vấn đề với họ, ví dụ leo thang lên vườn, đau lưng, sút lưng ….Vui đâu không thấy chỉ thấy thiệt hại về sức khỏe.

3. Kết quả không như ý

Khi mua giống một là chúng ta hay nhìn một ai đó trồng đẹp rồi mới hỏi chỗ mua, hai là nhìn bao bì hạt giống…nhưng sao mình trồng ra cứ kỳ kỳ….không như “bạn ấy”, hay bông hoa nở bé bé chứ không to như trên bao bì. Buồn đó ạ. Nguyên nhân sâu xa của nỗi buồn là thực tế cuộc sống và thói quen so sánh với người khác.

4. Áp lực cuộc sống

Nhiều chị làm vườn bị gia đình ngăn cản, rồi hàng xóm phản ánh, rồi chồng cấm , bảo chăm lo các con còn chưa hết việc sao lại còn mua thêm việc về nhà?. Nói ngày một ngày hai còn không để ý nhưng cả gia đình phản đối thì sao? Liệu ta có kiên định như ban đầu?
+++—-++++—–++++—–++++—-++++—–
Nghĩ mà xem, bạn có nên dừng cuộc vui của mình lại? trồng rau và hoa trên khu vườn , trẻ con sẽ hái từ đó quả ngọt, những mớ rau sạch hái từ vườn lên thẳng bàn ăn….. Nếu cứ loanh quanh giữa mình muốn và mình có được, thì rất lâu . Giải quyết cách nào?
Trên kia là bức tranh xám xịt , nhưng nhìn xung quanh nhiều người thích trồng rau lắm, họ đầy năng lượng và nhiệt tình.
Người ta bảo “không có gì mệt mỏi hơn là ĐỢI và ĐUỔI”. Tại sao lại cho mình nỗi căng thẳng và chờ đợi thời cơ?, đuổi theo những mục tiêu rất xa vời?. Hãy để chúng là mục tiêu, chúng ta đi dần từng bước đến chúng.
Hãy làm sạch cỏ 1 khu đất, dựng hàng rào , hãy cảm nhận niềm vui từ những sự thay đổi do công sức của mình làm nên , hãy vui vì những thành công nho nhỏ mà mình đạt được, Hãy sống thực tế bằng cách sau:

1. Tư duy củ chuối.

Nếu bạn nào theo dõi fb mình thấy mình có nhiều tư duy củ chuối. Cái gì trồng không kịp vụ …thì trồng lần khác. Cái gì không nảy mầm …thì trồng cái khác. Sâu bệnh ăn hết rau rồi…thì lần sau trồng nhiều tí cho chúng ăn….Không bỏ cuộc …bỏ cuộc không cần thiết . Bản chất của tư duy củ chuối là… thái độ bình tĩnh đối diện với những sự việc xảy ra . Không cần ôm đồm nhiều việc… quá khả năng mình , không cần cố gắng những việc mình không thể . Cuộc sống chỉ có một, nếu bình tĩnh đi …thì những khó khăn sẽ lặng lẽ trôi qua mà mình không để ý.

2. Tìm cho mình phương pháp phù hợp.

Trên nhiều diễn đàn chia sẻ nhiều phương pháp trồng rau khác nhau : có người chia sẻ cách ủ phân trứng sữa đẹp thế sao mình ủ thối um, nổ tung, bắn cả sang nhà hàng xóm. Tại sao bạn không tìm phương pháp nhẹ nhàng hơn như mua phân bón đóng chai đạm cá, phân gà viên đóng bao, cần đến đâu hòa đến đó. Mỗi người sẽ tìm cho mình một phương pháp phù hợp với mình. Đừng sợ thử thách , hãy thử nhiều phương pháp bạn sẽ tìm được cái phù hợp
Sống đúng với mình.

GARDEN ANTISTRESS

Dưới đây là một vài gợi ý cho những ai mệt mỏi quá về chuyện làm vườn.

1. THAY TỪ “PHẢI LÀM’ BẰNG TỪ “MUỐN LÀM”

5 ngày trong 1 tuần bạn phải làm các công việc “phải làm” tại công sở. Hãy quên các việc “phải làm” vào cuối tuần đi . Đứng ra lệnh cho mình nữa. Sáng ra hãy hỏi mình: bạn muốn làm gì? Đừng sợ cái mong muốn của mình , có thể bạn muốn ngủ nướng 1 tí, có thể bạn muốn đọc sách , có nghĩa là cơ thể bạn muốn thế, nó bản năng hơn mình nghĩ.
Rồi bạn ngó qua cửa sổ thấy 1 cây cỏ dại, rồi cái cây cà chua nó ngả nghiêng bạn muốn dựng nó dậy, rồi bạn thấy cây dưa chuột nó đâm râu, bạn muốn làm giàn cho nó…cứ thế cả ngày bạn sẽ thấy mình quên mệt mỏi mà làm. Bạn có thấy sự khác nhau không: giữa 1 bên là “phải làm nọ làm kia” và 1 bên là “làm gì mình thấy, và làm gì mình thích”

2. LÀM NHỮNG GÌ MÌNH THÍCH

Nếu bạn thích trồng hoa, không ai ép bạn trồng rau như nhiều chị trên hội nhóm cả . Nếu bạn thích chụp ảnh , cứ vác máy ảnh lên ruộng, nếu ruộng không đẹp thì … chụp ảnh hoa dại cũng có vẻ lãng mạn riêng của nó . Trang trí vườn theo sở thích của bạn, tự tay bó những bó hoa mang màu sắc tự nhiên…. Nếu bạn có thói quen lập cho mình ‘to do list” hãy để trên cùng công việc bạn thích nhất , cho bạn nhiều năng lượng nhất. Luôn như vậy nhé.
Khi chúng mình làm công việc yêu thích thì tâm hồn cũng thoải mái vui vẻ, đó là liều thuốc chống stress mạnh nhất ,cho mình nội sâu tâm hồn những năng lượng vô tận.

3.THOẢI MÁI.

Thoải mái đây không phải là thoải mái theo kiểu tiện nghi, tức là trang bị cái nọ cái kia đắt tiền. Mà đây là thoải mái trong tâm hồn. Bỏ qua những cái “ngứa mắt” , xây dựng cuộc sống toàn những điều ưa thích , ấm áp, yên bình…..Có người chỉ thích màu xanh nước biển, tại sao không sơn cho mình hàng rào màu xanh nước biển, cái tạp dề cùng màu xanh nước biển.
Nghe 1 bản nhạc mình thích lúc cuốc đất, xịt mùi nước hoa mình ưng…khu vườn của bạn không cần chỉn chu nhưng đó là chỗ bạn thích.

4. QUÊN ĐI MỌI QUY LUẬT

Nếu mọi việc không như ý muốn, bạn sắp stress về vườn . Hãy dừng lại, thở thật sâu ..nhìn ngó xung quanh….hành động theo cách của mình. Nếu bạn thường xuyên hỏi han, hành động theo lời khuyên của người khác, theo dõi quy trình, quy luật nọ kia…bạn sẽ rất mệt mỏi vì sợ mình làm sai . Nên nhớ “mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh” , phá luật không có gì là kinh khủng cả. Thậm chí rất tốt vì bạn đang trên đường tìm ra phương pháp phù hợp với mình.
Bài trên không phải là chỉ dẫn gì mà chỉ là chia sẻ. Stress trong cuộc sống rất nhiều, có người thì suy sụp, có người coi như “muỗi đốt” . Nhưng có thời gian suy nghĩ lại, thì đều có lợi cho mỗi chúng ta .
Hãy chia sẻ kinh nghiệm làm vườn của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!