TRỒNG RAU SÂN THƯỢNG TỪ A-Z- phần 5- Cơ bản về phân bón

Bón nhiều phân làm cây kém phát triển , nông sản tồn dư nhiều chất có hại , hại cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên nếu không bón phân , thì cây không đủ chất phát triển sẽ ốm yếu. Sử dụng thế nào cho đúng các loại phân bón? Nông sản sạch, không gây hại cho môi trường không phải chỉ là vấn đề của xã hội dương đại. Sử dụng phân không đúng cách, đất chai lì, tích nhiều chất độc tác dụng rất xấu đến cây trồng , vật nuôi xung quanh và làm hại sức khỏe con người. Nhiều người phản ứng bằng cách …không sử dụng phân bón. Cây trồng năng suất cần lấy đi một lượng chất nhất định từ đất. nếu hoàn toàn không bón phân cây rất còi cọc, không có năng lượng để phát triển và và người trồng cây sẽ bị các vẫn đề sâu bệnh làm mệt mỏi và kết quả không thu được gì. Để những  vấn đề trên không xảy ra, cây cần được bón phân thường xuyên, theo đúng hướng dẫn của các nhà sản xuất phân bón trên bao bì và đừng quên các loại phân bón đã được chứng minh qua hàng thế kỷ qua như phân ủ hoai, phân xanh, tro củi…   Có 2 nhóm phân bón chính  

Phân hữu cơ:

Trong thành phần của phân hữu cơ có chứa nhiều như đạm lân kali… gần như cả bảng tuần hoàn của Mendeleev. Có sự khác biệt là, những chất này có nguồn gốc tự nhiên từ động vật hay thực vật.   Phân hữu cơ tương tác phản ứng rất tốt với đất ,  bổ sung hỗ trợ hệ vi sinh trong đất . Những dạng cơ bản của phân hữu cơ như: phân chuồng, phân xanh hoại mục, phân gà …Phân hữu cơ hay dùng để bón lót, tức là bón phân lúc làm đất, bởi vì nó cung cấp một lượng thức ăn lâu dài cho cây.

Phân bón vô cơ

Phân bón vô cơ có tác dụng nhanh, tiện sử dụng, chúng sẽ rất hiệu quả trong sinh trưởng và phát triển cây trồng nếu chúng ta biết cách sử dụng đúng. Phân vô cơ có 2 dạng : đơn và phức hợp. Để hiểu phải bón thế nào cho đúng trước hết cần biết về dinh dưỡng cây trồng. Cây cần chủ yếu 3 chất chính là ĐẠM, LÂN , KALI.   Đạm cần cho sự phát triển của cây, thiếu đạm, cây chậm lớn , thân và lá chuyển màu vàng, lá dưới nhanh vàng và rụng. Quả lâu chín. Nông sản rất cằn và không ngon. Đạm thường được được bán dưới dạng đạm ure , amoni-nitrat hoặc amoni sulfat. Bón nhiều đạm sẽ tồn dư trong nông sản nên tìm hiểu kỹ loại phân mình định dùng và định lượng cho đủ. Trong hữu cơ đạm có nhiều trong phân gà, phân dê… nhưng  ở dạng khó tiêu với cây trồng , cây chỉ “ăn” được sau khi phân bón tương tác với đất và được phân giải bởi các vi sinh vật.   Lân : cần cho sự phát triển của các cơ quan sinh học cây. Lân giúp rễ khỏe chống chịu thời tiết. Lân cần cho sự ra hoa đậu quả, chính nó quyết định cây đậu bao nhiêu quả và  hiệu quả thụ phấn của cây. Thiếu lân cây còi , lá có màu xanh đậm chuyển sang tím. Lân họ hay bán dưới dạng supe lân. Trong hữu cơ lân có trong bột xương. Tương tự như phân đạm, cần thời gian cây mới ăn được phân bón hữu cơ.   Kali : kali chịu trách nhiệm về kháng thể cây, có kali cây cứng cáp hơn tránh đổ ngã, kali cũng  giúp lá cây quang hợp bình thường có nghĩa quyết định đến hoạt động sống của cây. Thiếu kali cây hay bị cháy mép lá, chất lượng nông sản không cao. Kali thường được bán dưới dạng kali sunfat. Trong hữu cơ kali có trong phân chuối, tro củi….   Ngoài ra còn rất nhiều các vi lượng cần cho cây như magie, can xi, molibden, kẽm, đồng… Tùy từng trường phái canh tác , mọi người có thể chọn cho mình một lựa chọn hợp lý. Quan trong hơn cả là cây có dinh dưỡng ở dạng dễ hấp thụ. Không nên quá cực đoan thiên về 1 trường phái, các cụ ngày xưa có 3 nguyên tắc bón phân XEM ĐẤT, TRÔNG CÂY, NHÌN TRỜI. Hãy bón những gì cây cần,  chứ không phải những gì chúng ta thích.  Chủ đề vẫn tiếp tục trong các phần sau.    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!