HOA TỰ NHÂN GIỐNG

Có những cây chỉ cần gieo một lần, sau này chúng tự nhân giống bằng cách hạt rơi xuống đất và tự mọc lên cây con. Chúng đa phần là hoa thân thảo,sống theo mùa, có tán rất thấp. Chỉ việc trồng chúng ở 1 đoạn cạnh đường đi, sau 1 mùa các bạn sẽ thấy chúng phát tán hạt ra khắp nơi. Tất nhiên theo nhiều thế hệ, đặc tính giống nguyên bản sẽ bị mất đi. Ví dụ như hạt đậu biếc lúc đầu hoa màu xanh, xong nhiều lần để giống chúng sẽ chuyển màu trắng. Người ta gọi là hiện lượng lại giống, tức là các giống có xu hướng trởi về form nguyên thủy của mình , mà mất đi tính trang trí vốn được chọn lọc sẵn cho hạt giống. Quá trình này cũng không phải là nhanh, xảy ra trung bình 3-4 đời để giống. Nếu các bạn thấy trên bao bì ghi chữ hạt giống F1 thì quá trình “lại giống” xảy ra càng mạnh hơn, do hạt F1 phải lại tạo mà có, theo định luật Mendel thì đời F2 50% chúng sẽ quay trở về với form đầu, và thu phấn chéo linh tinh sẽ ra một hỗn hợp không ra sao cả.   Chúng tôi đã tổng hợp lại những loại hoa tự rụng hiệu quả nhất dưới đây
  1. BÌM BỊP

Là một loại dây leo, dài đến 3-4 m. Chúng lan rất nhanh, cây chịu nóng chịu khô, dễ chăm sóc. Cho hoa chỉ 1,5-2 tháng sau trồng. Hạt to, rơi xuống thành cây nên chỉ cần gieo một lần. Nhưng cẩn thận vì bìm bịp cùng họ với 1 loại cỏ dại kiểu như rau muống, sau này muốn phát hoang trồng trọt chúng rất khó trị.
  1. MẮT NAI

Hoa phù hợp  trồng hè, chịu nóng , chịu khô. Mắt nai chiếm được cảm tình nhờ đặc tính dễ chăm sóc, ít bị bệnh. Hạt hoa rất nhỏ, chúng ta chỉ có thể phân biệt khi đã thành cây con dưới đất.
  1. HOA SAM

Hoa này thường hay được trồng dọc đường đi, phù hợp mùa hè, hạt phát tán nhanh, chúng cũng như cỏ dại mọc khắp nơi trong vườn
  1. VẠN THỌ

Nếu bông vạn thọ già rơi xuống đất thì các bạn sẽ thấy tại chỗ đấy sau một thời gian mọc lên 1 chùm cây con. Việc chúng ta cần làm là tách cây con, trồng ra chỗ khác theo đúng sơ đồ.
  1. CÚC TÂM TƯ CALENDULA

Tương tự vạn thọ chúng cũng có khả năng tự phát tán. Hạt cong như móng tay, dễ dàng rơi xuống đất.
Hoa cúc tâm tư
  1. DỪA CẠN

Hoa mắt nai
Cây này tương tự như mắt nai, hạt rất bé nên chỉ phát hiện ra khi cây con đã lớn. Giống dừa cạn ta để để hơn giống dừa cạn tây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!