Trong hình ảnh có thể có: thực vật, trái cây, món ăn, ngoài trời và thiên nhiên  Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, món ăn và thiên nhiên   Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, ngoài trời, thiên nhiên và món ăn
Trong hình ảnh có thể có: thực vật, thiên nhiên, món ăn và ngoài trời  Trong hình ảnh có thể có: thực vật, trái cây, ngoài trời, thiên nhiên và món ăn

CHIA SẺ PHƯƠNG PHÁP TRỒNG CÀ CHUA BẠCH TUỘC QUẢ TO

Mình đã trồng Cà chua bạch tuộc theo phương pháp chuẩn hữu cơ, không dùng bón phân hóa học, không sử dụng thuốc bvtv kết quả thu được rất tuyệt nên mình chia sẻ vài dòng ở đây để bạn nào có ý tưởng trồng Cà chua bạch tuộc tham khảo nhé:

ĐẤT TRỒNG:

Cải tạo kỹ như những bài trước mình đã chia sẻ chỉ lưu ý khi trộn đất, phân & các chế phẩm khác phải cân đối hợp lý. + Không trộn đất tơi xốp quá cây sẽ không chắc gốc, đất nhanh bạc màu & dễ bị rửa trôi dưỡng chất khi tưới hoặc gặp mưa to. + Không trộn đất trồng nhiều phân chuồng quá cây sẽ tốt lá ít quả & hay bị xoăn ngọn. + Khi mới trồng sâu ít đất hoặc trồng nghiêng, bổ sung thêm phân chuồng & đất khi thấy rễ cây ăn lên bề mặt.

TẠO TÁN:

Cà chua bạch tuộc là gống cà chua vô hạn, cây leo cao và phân tán rất rộng, rất sai quả nên cân phải làm giàn chắc chắn. + Ngoài thân chính chọn thêm 2-3 nhánh phụ khoẻ, cắt bỏ những nhánh phụ khác ở phần gốc để cây tập trung dinh dưỡng phân nhánh trên giàn. + Cắt bỏ hết hoa đến khi cây phân nhánh phủ kín hết giàn thì mới để cây trổ hoa đồng loạt. + Buộc định hình nhánh để cây phân nhánh đều trên giàn ra quả đều đẹp.

CHĂM SÓC:

Cà chua bạch tuộc cần lượng kali khổng lồ để ra hoa đậu quả vì thế cần bón tăng cường nhiều vỏ trứng bóp vụn cho mỗi gốc cây. + Tưới bổ sung nước rác cho cây tuần 1-2-3 lần/tuần. Nước rác có thể tận dụng vỏ chuối & quả chuối tiêu chín; vỏ trứng; nước vo gạo, rác thải hữu cơ từ nhà bếp … & các loại khác có thành phần canxi cao để ngâm ủ, khi tưới pha thêm ít phân trùn quế; tro bếp & bột đỗ tương (nếu có). Tưới cây vào buổi sáng & chiều mát ko tưới lên lá. + Thường xuyên tỉa lá già & lá có biểu hiện bệnh để giàn đc thoáng sẽ hạn chế bệnh & quả đón đc nhiều ánh sáng sẽ chín đều đẹp ăn sẽ ngon hơn. Dùng kéo sạch để tỉa lá cắt cành, kéo cắt cây bệnh phải rửa kỹ bằng xà phòng mới được cắt cho cây lành.

PHÒNG BỆNH:

(mình chỉ biết phòng bệnh cho cây, ko biết cách trị bệnh, khi cây bệnh mình thường nhổ bỏ). ♧ Có thể áp dụng một trong những cách sau để phun phòng bệnh nấm lá cho cây vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. 1/. Ngâm sẵn 1kg vôi bột với 5 lít nước sạch, chắt nước vôi trong phun phòng bệnh cho cây 7-10 ngày/lần, tỷ lệ pha phun khoảng 1 lít nc vôi trong pha với 10 lít nước sạch. 2/. Pha loãng 1 thìa cafe Bokinhsoda & 100 ml sữa tươi pha với 3 lit nước phun cho cây 1 lần/tuần. 3/. Pha 3 hộp sữa chua không đường & vài 1 thìa cafe dầu ăn với 3lit nước phun cho cây 1 lần/tuần. ♧ Phòng nhện đỏ & bọ phấn trắng: 1/. 100ml nước điếu hoặc nước ngâm của thuốc tỏi ớt + 1 thìa cafe dầu ăn pha loãng 3lit nước phun vào buổi tối. 2/. 100 ml sữa tươi không đường với 1 thìa cafe dầu ăn pha với 3 lit nước phun vào buổi tối.

THU HOẠCH:

Cà chua bạch tuộc giống như dòng cây cảnh, thời gian quả chín đỏ trên giàn được rất lâu, quả tuy đỏ nhưng chưa phải là chín, chỉ thu hoạch khi quả đã đã chuyển màu chín đỏ thẫm ăn sẽ rất ngon ngọt. Lên thu hoạch quả vào buổi sáng sớm quả sẽ chất lượng hơn thu vào buổi chiều. …………………….. 💚 Trên đây là vài dòng chia sẻ của người nông dân sân thượng lần đầu tiên trồng Cà chua bạch tuộc. Bài chia sẻ có thể chưa thật sự đầy đủ, bạn nào có kinh nghiệm trồng cà chua hữu cơ nếu thấy phần nào trong bài viết chưa chuẩn hoặc còn thiếu thì góp ý để mình học hỏi thêm với nhé! Mình cảm ơn 💚