TRỒNG GÌ CHO BÉ ĂN DẶM

Khi có bầu bất cứ bà mẹ nào cũng nghĩ đến dinh dưỡng của con mình. Giữa lúc thực phẩm bẩn tràn lan , nên tự mua vài cái thùng đất, và tự trồng rau củ đủ đảm bảo thức ăn cho bé. Trẻ con đang tuổi lớn , cơ thể nhanh nhạy với những ô nhiễm, chúng cần được ăn thức ăn sạch.

  Trồng một vườn rau cho con

 Đừng  nghĩ rằng trồng rau cho con ăn là một công việc gì đấy quá nặng nề, hay lấy đi của bạn nhiều sức lực, không cho bạn nghỉ ngơi giữa lúc trông trẻ con đêm hôm.   Nhưng tin mình đi, nếu rời xa  con 1 vài phút  hay nhờ ai đó trông hộ bé để đi ra vườn trồng rau, hít thở không khí ngoài trời hay  thoát khỏi cái phòng tù túng thì ai cũng thích. Nhìn cây rau lớn lên từng ngày là liều thuốc chống stress tốt nhất .   Còn trồng loại gì hay trồng như thế nào thì chịu khó theo dõi FB Nguyễn thị Lina và Web vuonuomlina.com.  Các bạn sẽ không cảm thấy nặng nề     Dưới đây là một vài giống cây có thể trồng và mang lại hiệu quả cho bữa ăn của bé:  
  1. Bí ngồi.

Đây là loại rau đầu bảng mà các bác sĩ nhi khuyên dùng cho bé. Thứ nhất: bí ngồi không gây dị ứng cho các bé mẫn cảm
Bí ngồi F1 Maestro
Thứ hai: bí ngồi tiêu hóa rất dễ , hấp thu rất tốt, không gây kích ứng niêm mạc dạ dầy có non nớt của bé . Luộc bí ngồi lên và nghiền nhỏ ra thành món gọi là cháo bí ngồi thường được dùng cho món ăn dặm đầu tiên cho bé với mục đích làm quen đường ruột của  bé với đồ ăn lạ.  Thứ ba: bí ngồi chứa nhiều vitamin và chất khoáng có lợi cho sự phát triển của bé.   Chọn giống: nên chọn những giống kháng bệnh tốt, tự thụ phấn. thì khi trồng sẽ nhàn và không cần phun xịt gì. Bí màu trắng không gây dị ứng và dễ hấp thu nhất trong các giống cùng loại. Tham khảo giống bí F1 Maestro đã được kiểm chứng.  Bí ngồi là 1 loại cây khá dễ trồng  chỉ cần chỗ nắng, đất thoát nước. Vụ trồng thích hợp là thu đông xuân. Một cây năng suất rất cao. một gia đình chỉ cần trồng 3-4 cây là đủ ăn. 
  1. Bí ngô

Bí ngô F1 Orange Kolon
Bí ngô chứa nhiều beta carotene , có lợi cho sự phát triển của mắt bé. Các mẹ có thể nấu món cháo bí ngô, bí ngô nghiền, hay bào nhỏ bí ngô, trộn với bột mì thêm gia vị, rồi rán lên cho bé ăn.     Một mẹo nhỏ khi chọn giống bí ngô phù hợp với dinh dưỡng của bé là quả càng màu cam đậm càng nhiều beta carotene. Ruột dẻo, cùi thơm cộng với tài chế biến món ăn của các mẹ thì con sẽ không ngán đâu. Tham khảo các đặc tính bí ngô F1 Orange Kolon tại đây   Vụ thuận trồng bí ngô là thu đông và đông xuân. Tuy nhiên với những giống hiện đại giờ đây có thể trồng quanh năm. Quả bí ngô bảo quản rất lâu tận 5-6 tháng, các mẹ có thể trồng 1 vụ và cho con ăn cả năm.
  1. Cà rốt

Cà rốt là leader về hàm lượng beta carotene. Beta carotene còn gọi là tiền Vitamin A. bản thân cà rốt không chứa vitamin A, mà cơ thể tự tổng hợp từ tiền vitamin A. Thiếu vitamin A có hại cho thị lực của trẻ. Với các trẻ lớn cũng nên bổ sung thường xuyên cà rốt bí ngô để bổ mắt,  giảm áp lực học đường. Chú ý, vitamin A tan trong dầu mỡ , nên khi nấu cháo cà rốt hay bột cà rốt xay cho bé nên cho vài thìa dầu ăn. Tại Việt nam, cà rốt hợp vụ đông, ưa dất thoát nước. Nên chọn những giống cà rốt F1 , kháng bệnh tốt, dễ trồng. Sản phẩm bảo quản được lâu , các mẹ tròng 1 vụ cho con ăn dần cả nửa năm. Tham khảo giống cà rốt F1 Lidia
  1. Củ dền

Củ dền không thua cà rốt về dưỡng chất, chứa nhiều vi chất giúp thuận lợi hóa hoạt động đường ruột . Củ dền ngọt hơn cà rốt , nên có thể chế biến nhiều món hơn cho bé. Luộc lên, bảo nhỏ và trộn maione thành món salad rất ngon, hoặc nghiền nhỏ cho vào cháo cho bé. Vụ thuận trồng củ dền cũng vào mùa đông, nên chọn những giống F1 Pablo, giống kháng bệnh tốt sẽ giúp các mẹ nhàn nhã khi trồng.
  1. Rau xanh

Không nói ra cũng biết rau xanh có lợi như thế nào cho con người,  trong đó có trẻ con.  Cải bó xôi  chứa nhiều sắt, cải xanh có lợi cho đường tiêu hóa. Một lời khuyên không nên nấu nhừ rau xanh mà hãy nấu nhanh, lúc cháo gần chín thì cho rau vào, nhằm đảm bảo dưỡng chất được bảo vệ đến mức tối đa.   Trồng rau xanh rất dễ. với chủng loại giống được chọn lọc các mẹ có thể trồng quanh năm: cải xanh , rau dền, cải kale …..  Cách trồng, video youtube hướng dẫn
  1. Rau mầm

Rau mầm có hàm lượng dưỡng chất gấp đôi gấp 3 rau trưởng thành. Với rau mầm hay baby leaf (1 loại rau to hơn rau mầm thu hoạch lúc cây có 3-4 lá thật), các mẹ có thể trồng quanh năm , trồng tại nhà, và không cần dùng đất. Hoàn toàn đảm bảo bữa ăn sạch cho bé.   Cách trồng tại đây  Mua rau mầm tại đây , đầy đủ chủng loại rau bổ dưỡng: rau dền, kale, củ cải trắng Ngoài ra còn có bông cải xanh, sup lơ… sẽ cập nhật vào một lần khác Chúc các bạn có sự chọn lựa đúng cho mẹ và bé

 Tham khảo, tổng hợp, biên dịch  từ các nguồn tài liệu

Nguyễn thị Lina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!