Các lỗi mà  các nông thượng hay gặp

Tổng hợp kinh nghiệm 3 năm nghe tâm sự của các nông thượng, nhận thấy.  các bạn hay gặp mấy lỗi giống hệt như nhau sau đây. Tớ post lên đây xem có bạn nào giật mình ko nhé. Cùng nhau tham khảo.

Chậu đất hay thùng xốp quá chật

 Điều này khiến cây không đủ ăn, sẽ không thực hiện được chức năng tạo quả của mình. Có những bạn về cho vào cái chậu xinh ơi là xinh rồi hy vọng nó tạo ra giàn trĩu trịt quả. Mà khi cho 1 cây/ thùng xốp phải đổ đầy đất nhé, cứ lưng lửng là rễ nó chui lên đấy. có bạn còn rất hồn nhiên “hàng xóm bảo em cưa đôi, dung ½ thùng xốp thôi cho đỡ tốn đất. Về mật độ thì trồng 1 cây/ thùng nhé, trồng 3-4 cây/ thùng, cây ko đủ ăn, rất yếu, sẽ ko có quả, hoa rụng.  Lời  khuyên: hãy hỏi bên cung cấp giống trồng mật độ bao nhiêu. tùy mỗi giống sẽ có một   mật độ nhất định. 

Bón phân không hợp lý

– Có những bạn bảo “em bón phân nhiều lắm, sao nó ko đậu quả”. Khi mà chậu bé, bón phân nhiều thì nồng độ phân rất cao, cây lại bị mặn, lá xanh đậm và cơ quan nhạy cảm nhất là hoa sẽ bị rụng. Lời khuyên: nghiên cứu trước nhu cầu dinh dưỡng của cây, tìm hiểu xem giai đoạn nào cây cần gì? chức năng nhiệm vụ của các yếu tố dinh dưỡng ra sao. Trên lớp phân bón lót nên phủ một lớp đất mỏng xong cho cây xuống. 

Chậu trồng không có lỗ thoát nước

– Thùng xốp hay chậu trồng phải kê lên viên gạch, và có đục lỗ thoát nước. Khi tưới nước phải thấy nước chảy qua lỗ đáy. Nếu không , nước đọng lại đáy , tạo điều kiện,  cho các vi khuẩn có hại sinh sôi và cây bị bệnh nấm, thể hiện thối rễ, còi cọc , không phát triển. Hiện nay có rất nhiều thùng tự chế có cơ chế thoát nước tự động, mọi người có thể tham khảo trên các diễn đàn.  Có những cách khắc phục  như rải một lớp sỏi hay xỉ than dưới cùng rồi cho đất trồng lên. hay làm chậu 2 đáy.

Tưới nước không đúng nhu cầu cây

 Các bạn trồng cây nói chung luôn luôn sợ cây thiếu nước, vì thế tưới mọi lúc có thể. Khi tưới nhiều, rễ bị úng, đặc biệt trong bầu đất chật hẹp lại càng khó thoát nên cây càng có nguy cơ bị bệnh hơn. Lý tưởng nhất là đất hơi ẩm, tơi xốp , thoáng khí. Theo kinh nghiệm,  chọc 1 ngón tay xuống đất mà cảm thấy đất vẫn ẩm là cây không cần tưới.  Các loại cây nói riêng có nhu cầu nước khác nhau, ví dụ cà chua không ưa tưới nước lên lá, ngược lại rau ăn lá lại thích tưới toàn bộ. Nên nghiên cứu trước nhu cầu cây trồng trước khi lên kế hoạch trồng gì. 

Chăm cây không đúng cách

Không chịu xới đất cho cây – rễ cây cũng như thân và lá, cũng có nhu cầu thở. Thỉnh thoảng các bạn cầm cái đũa hay cái cào xới nhẹ đất lên, nhẹ nhàng thôi, tránh làm đứt rễ. khi xới đất, không khí vào hạn chế các vi sinh vật yếm khí gây hại phát triển, giảm khả năng bị bệnh cho cây.

Vị trí đặt không hợp lý

– Cho cây vào chỗ kém sáng- ở ban công rất khó tìm chỗ ánh sáng đủ cho cây ra hoa đậu quả bình thường. có bạn bảo “chị ơi ban công nhà em nắng lắm, nắng xiên từ 10 h sáng đến 2h chiều”. đấy là chúng mình cảm giác thế thôi, nhưng cây nó bảo là vẫn không đủ nắng. Khái niệm nắng và sáng là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau nếu đứng từ góc nhìn cây trồng. . So với điều kiện trên ruộng thì nắng ban công rất yếu, huống chi cà chua, dưa chuột… thường được ưu ái … đặt cạnh bờ tường. Mỗi cây có nhu cầu sáng khác nhau, nên hỏi tư vấn kỹ trước khi bố trí cách trồng.    Post này sẽ cập nhật nhiều năm. 

  writen by me. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!