NGUYÊN TẮC khi trồng XEN CANH

Từ ngày xưa các cụ đã nhận thấy rau ảnh hưởng đến nhau khi chúng trồng cạnh nhau. Họ cố gắng sử dụng sự ảnh hưởng đấy để nâng cao năng suất, bảo vệ cây trồng, kích thích phát triển. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản khi kết hợp cây trồng xen canh.

1)- Nguyên tắc “HÀNG RÀO”.

Cây cao hơn sẽ tạo điều kiện tự nhiên bảo vệ cây thấp hơn khỏi ánh sáng mặt trời trưcj tiếp, gió mạnh, công trùng. Chúng tạo ra một microclimat cho “đồng nghiệp” của mình. Ví dụ tiêu biểu nhất là dưa chuột và ngô.  

2)- Nguyên tắc “PHÂN BÓN”.

Cây họ đậu có khả năng tích lũy ni tơ. Chúng sẽ được “hàng xóm” sử dụng luôn. Vì thế trồng rau cạnh cây họ đậu luôn cho năng suất cao hơn.  

3)- Nguyên tắc “lôi kéo CÔN TRÙNG và CHIM có ích”.

Nhưngx cây hoa có màu sắc rực rỡ, mùi thơm hấp dẫn, nhiều mật sẽ thu hút ong, bướm. Trên đường đi tìm mật chúng sẽ ghé qua “hàng xóm” kích thích thụ phấn nâng cao,năng suất. Nhiều cây thu hút chim và côn trùng có lợi, theo cách tự nhiên chúng sẽ diệt các côn trùng có hại. Phần này tớ sẽ trình bày cụ thể, hy vọng có ích cho sản xuất hữu cơ.  

4)- Nguyên tắc “DOẠ côn trùng gây hại và chuột”.

Nhiều cây gia vị hay cây thuốc có tinh dầu có tác dụng đuổi côn trùng khỏi ruộng bảo vệ “hàng xóm”. Ngược lại, có những cây thu hút con trùng về phía mình. Ví dụ, thỏ rất sợ mùi hành, còn chuột sợ cây sambucus nigra. Các cây cúc hôi ngăn ngừa sâu, bảo vệ các rau củ quả.  

5)- Nguyên tắc “CHẤT HOÁ HỌC”.

Khi đứng cạnh nhau, một cây sẽ tiết ra chất sinh học (phitocid, kolin, antibiotics…) sẽ tác dụng trực tiếp lên “hàng xóm”. Ví dụ rõ nhất trên cây cúc hôi (tagetes) tiết ra chất tiofen có mùi rất nặng. Ngưowif ta thấy rằng cúc hôi “đuổi” cây dại họ rau muống, một loại cỏ dại rất khó trị, ra xa xung quanh mình. Nguyễn tắc này còn áp dụng khi bảo quản nông sản, ví dụ chuối và táo tiết ra etilen, kích thích chín những hoa quả nằm gần đấy.

ảnh : xen canh bắp cải với cúc vạn thọ . cúc vạn thọ trừ sâu rất tốt ngừa cho bắp cải khỏi bọ nhảy

6)- Nguyên tắc “tăng thêm VỊ NGON cho “hàng xóm””:

nhiều người nhận thấy khi trồng một cây nhất định canh rau củ quả sẽ làm tăng thêm vị ngon cho chúng. Ví dụ, trồng húng tây basil cạnh cà chua, cà chua sẽ thơm hơn. Giả thiết rằng, các cây đấy thu hút những chất nhất định có lợi xung quanh mình , làm đất xung quanh đấy màu mỡ hơn. Theo báo. . Chúc các bạn áp dụng thành công.

  dịch từ tiếng Nga : Nguyễn thị Thùy Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!