CÂY GIỐNG DƯA GHÉP GỐC

 GHÉP DƯA HẤU DƯA LÊ

 
  • Kỹ thuật ghép dưa hấu dưa lê bắt đầu tại Nhật từ năm 1930 , hiện nay 95% diện  tích sản xuất dưa hấu tại Nhật đã được ghép gốc. Kỹ thuật ghép gốc dưa cũng được áp dụng với các loại dưa chuột dưa lê….trồng nhà lưới và trồng ngoài trời tại Israel, Thổ Nhĩ Kỳ , ngày càng được ứng dụng rộng rãi.
  • Nguyên nhân chính khiến cho các nhà trồng trọt quan tâm đến phương pháp này chính là bệnh héo xanh hay các nấm bệnh trong đất gây ra  thiệt hại lớn cho người trồng dưa . (ảnh cây dưa héo xanh). Tiêu biểu héo xanh do nấm Fussarium gây ra, đây là hiện tượng khi cây dưa đang trổ hoa nuôi quả thì đột ngột héo rũ, khiến lượng đường không vào được quả , khiến size quả không được như ý.
    Nguyên nhân do nấm Fusarium ăn thối gốc
    Hiện tượng héo xanh trên cây dưa hấu
  • Trước khi có kỹ thuật ghép gốc ra đời, họ thường khắc phục vấn đề trên bằng 3 cách sau: Áp dụng luân canh, Dùng thuốc trừ nấm, Sử dụng giống kháng.
  • Hai biện pháp đầu càng ngày càng không hiệu quả do luân canh thì cách 3-4 vụ mới quay trở lại được ruộng cũ , nên không mang lại hiệu quả kinh tế cao với các vùng sản xuất hàng hóa. Dùng thuốc trừ nấm càng ngày càng bị hạn chế do người tiêu dùng có xu hướng sử dụng những sản phẩm sạch, thuốc bị cấm nhiều….và nguyên nhân chính là thuốc ngày càng trở nên không hiệu quả.
  • Biện pháp sử dụng giống kháng thì hạn chế do quá trình chọn giống lâu mất nhiều thời gian và hạn chế mẫu mã sản phẩm hàng hóa.
  • Ghép gốc được coi là phương pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề trên.

CÂY GIỐNG GHÉP GỐC NĂNG SUẤT HƠN, KHỎE HƠN.

Trong quá trình nghiên cứu và canh tác , kết quả chứng mình cây giống gốc ghép chịu được nhiệt độ nóng lạnh vượt khả năng chịu đựng của giống . Dưa hấu dưa lê có thể được trồng sớm hơn  hoặc trồng tại những vùng mưa nhiều . Gốc ghép bí khỏe hơn, “đẩy” lượng chất vào ngọn lớn hơn nên cho năng suất cao hơn. Tại Nhật có kết quả chứng mình năng suất tăng gấp đôi nếu trên ruộng trồng cây dưa ghép gốc. Cây giống trở nên mạnh mẽ , ít bị sâu bệnh tấn công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!