TRỒNG RAU SÂN THƯỢNG A-Z- phần 7- Các giai đoạn bón phân

Khi trồng các giống kỹ thuật cao , cũng cần hiểu biết cơ bản về hệ thống phân bón nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây giúp cây cho hết năng suất tiềm năng của mình.  Hệ thống phân bón này gồm cả phân vô cơ lẫn hữu cơ theo các bước nhất định bao gồm
  • Bón lót
  • Bón khi xuống giống
  • Bón thúc.
 

Các loại phân bón cần cho 1 mùa vụ

1. Bón lót:

Là bón phân cho đất,  lúc làm đất. Chúng  đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây lâu dài và cải tạo đất . Chúng thông thường là các loại phân hữu cơ, phân bò ủ hoai, phân gà, phân xanh, các loại phân có bao bì “vi sinh hữu cơ dùng để bón lót” . Liều lượng theo từng loại mà nhà cung cấp in trên bao bì, thông thường là kg/ sào, kg/ha.  

2. Bón lúc xuống giống:

Là bón phân vào hố đất trước khi trồng cây giống. Phân bón giai đoạn này có nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây lúc cây bén rễ, tạo cú hích phát triển tốt cho cây, để cây chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Nên mua phân tổng hợp có chứa đủ thành phần NPK bằng nhau, 16-16-16 hoặc 20-20-20, thêm vi chất và humic để tốt cho đất. Thông thường lúc xuống cây giống chúng ta cần phân bón giống nhau, sau này trong quá trình sinh trưởng thì các loại cây sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau,  thì có thể chỉnh bằng bón thúc.

3. Bón thúc:

Là bón phân khi cây đang lớn và phát triển. Trong quá trình lớn, cây cần thêm phân bón ví dụ: cây ăn trái cần bổ sung phân bón giai đoạn ra hoa. Cà chua dưa leo mà không có thêm phân bón,  thì sẽ không cho nhiều lần thu hoạch. Nhìn chung cây trồng, đặc biệt là cây hoa sẽ cho năng suất và hiệu ứng tốt hơn,  nếu được bón phân thường xuyên. Nhu cầu phân bón của cây rất lớn đôi khi vượt quá khả năng hấp thu của rễ, cho nên chúng ta phải tăng cường thêm bằng cách bón lá. Phân bón thúc,  ngoài ngoài thành phân cân bằng dinh dưỡng NPK thì có thể một nguyên tố nào đấy vượt trội hơn phụ thuộc vào đặc điểm “ăn” của cây. Ví dụ giai đoạn ra hoa cần  lân thì có thể tỉ lệ  nguyên tố này cao hơn đạm và kali chút xíu, chúng còn được cho thêm các vi chất để phù hợp tối đa với sự phát triển của cây. Ngoài ra phân bón lá phải ở dạng lỏng dễ hấp thụ, để cây có thể ‘ăn” qua lá. Khi mua phân nhớ nhìn bao bì họ ghi “phân bón lá+ thành phân NPK +….”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!