PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH TRÊN BẮP CẢI , SÚP LƠ…

Trồng bắp cải thường gặp các vấn đề như bọ nhảy, sâu tơ ăn lá, sâu to đục thân….
Một vài gợi ý cóp nhặt sau đây giúp các bạn tham khảo, có thể hiệu quả với người này nhưng lại không hiệu quả với người khác. 
 
1. SÂU
Sâu do bướm, hay con ngài đẻ trứng, vậy thì giảm tần suất nó bay đến bằng những cái lưới như hình. Dùng lưới ta vẫn tưới nước và bón phân bình thường. cây vẫn đủ ánh sáng để sống. Khi bắp to thì bỏ lưới ra,lúc đấy thiệt hại do sâu cũng không đáng kể. và tiếp theo có thể phòng bằng delfin trừ sâu sinh học.
 
2. Bọ nhảy.
Bọ nhảy chỉ xuất hiện đợt cuối thu sang xuân, lúc đấy nhà nhà trồng bắp cải nên nó có cơ hội bùng phát, nhiều nơi áp dụng hiệu quả xen canh với cúc vạn thọ. Lưu ý, khi xen canh nhớ tính toán diện tích đủ rộng cho cả vạn thọ và bắp cải cùng có ánh sáng để sống.
 
3. Ốc sên, con nhớt….
Đó là những con thuộc dòng ốc sên, có thể to, có thể bé li ti. Chúng có thân nhớt nên thích những chỗ có nước. Nhà mình đã áp dụng bằng cách phủ rơm khô lên gốc, vừa vun gốc lại vừa hạn chế được sên. Đàng nào chúng cũng chẳng bò lên nổi cái đống rơm khô đó. Hoặc có nơi mách rắc vỏ trứng nhưng phải rắc với mật độ thật nhiều mới hiệu quả. Chỗ này có chỗ kia không có thì nó thừa sức chạy qua. Hiệu quả của mỗi phương pháp tùy thuộc vào cách các bạn thực hiện.
 
Còn có 1 phương pháp nữa: làm bột : 0.5 xô tro củi mịn, 1 túi mù tạt dang bột, 1 túi ớt đỏ cay, 1 thìa muối. trộn đều và rắc lên bắp cải , vùng đất xung quanh bắp cải , trộn nhẹ lên để diệt cả sên con.
 
Bắp cải ưa kali, bón phân hàng tuần , tuần này nước tro ngâm thì tuần sau bón phân bò hoai, đảm bảo thu được bắp cải ngon.
                                                                                                            Vườn ươm Lina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!