SỬ DỤNG BÃ CÀ PHÊ TRONG LÀM VƯỜN

Không chỉ người thích cà phê mà cây còn rất thích. Nếu bạn là một người nghiên cà phê, thì đừng vội bỏ bã sau khi pha, hãy để lại chúng, chúng sẽ có lợi cho khu vườn của bạn.
  1. Cà phê dùng như phân bón
Ảnh: dùng bã cà phê trong làm vườn
Tất nhiên, cà phê không thể sánh bằng bất kỳ một loại phân hóa học tác dụng nhanh, không thể thay thế toàn bộ dưỡng chất cho cây. Nhưng cũng đáng để biết rằng, bón bã cà phê quanh gốc cây rất có  lợi cho cây và những ‘cư dân” trong đất. Chất hữu cơ phân giải trong bã cà phê làm hoạt hóa tính sinh học của đất. Thứ nhất, chúng cung cấp đạm, thứ 2, chúng “kéo” giun đất về khiến đất tơi xốp hơn. Thứ 3, phân bón từ cà phê làm cho cây dễ hấp thụ đồng, magie, kali, phốt pho từ đất. Mặc dù cà phê chứa 2% đạm nhưng nó không thể thay thế phân đạm, bã cà phê phân hủy rất lâu, các nguyên tố dinh dưỡng chuyển hóa cho cây rất chậm. Có ý kiến cho rằng bã cà phê làm chua đất , chỉ hợp với những cây ưa PH thấp. Hoàn toàn không phải thế, chỉ cà phê tươi mới làm chua đất. Bã cà phê có PH trung tính 6,5-6,8. Nếu cẩn thận, trước khi bón cho đất hãy rửa qua nước.
  1. Bã cà phê ủ phân
Ảnh: ủ phân với bã cà phê
Tiến hành rất đơn giản, chỉ việc cho bã cà phê dùng rồi vào đống ủ phân, trộn đều. Lại ý kiến cho rằng bã cà phê làm chua phân ủ. Nếu cẩn thận thì cho vào giấy lọc, rửa qua dưới vòi nước. Chú ý khi ủ phân với bã cà phê, phải chọn đúng thành phần phân ủ. Ngoài bã cà phê và thức ăn thừa nhà bếp, phải có các thành phần cơ bản: rơm, phân bò, cỏ … Hàm lượng bã cà phê không được quá 15-20%, hơn nữa, chúng sẽ thối.
  1. Bã cà phê vun gốc cây
Ảnh: bã cà phê vun gốc cây
Đổ bã cà phê xuống gốc cây là cách vun gốc an toàn hiẹu quả. Chúng phân hủy ra phân đạm, làm tơi đất…. rất nhiều lợi ích. Có một điểm trừ – chúng sẽ dần dần thối, vì thế trước khi sử dụng nên rửa qua dưới vòi nước . Nếu bạn uống cà phê với sữa,đường, chất ngọt sẽ kéo kiến và côn trùng đến, rửa bã cà phê là một bước không thể bỏ qua.
  1. Làm tơi xốp đất.
Đất chặt quá cây thường chậm lớn, đất tốt là đất tơi xốp. Rắc bã cà phê lên đất hoặc trộn đều với đất sẽ giúp giải quyết được vấn đề này.
  1. Trồng xà lách và cây gia vị trên giá thể bã cà phê.
Có thể thử trồng cây trên bã cà phê. Dự án này có tên Urb , do một nhà khoa học người Anh Bleak Parkison tiến hành.  Nhớ bón phân tổng hợp thường xuyên, không để cây thiếu phân.
  1. Phòng trừ sâu bệnh
Có ý kiến cho rằng rắc bã cà phê dưới gốc cây sẽ tạo hàng rào bảo vệ cây khỏi ốc sên. Lại có người khẳng định, bã cà phê không chỉ xua đuổi mà còn diệt trứng bọ gây hại. Nếu chỉ dựa trên mỗi bà cà phê thì không đủ, hãy sử dụng các phương pháp khác bổ sung.

  thông tin tham khảo được dịch từ portal ogorod.ru

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!