CÁCH TRỒNG MƯỚP , BẦU BÍ

Mướp là cây thân leo, phủ kín giàn. Mướp phù hợp trồng vụ xuân hè, ở miền bắc,  mướp thường xuống giống trước tết âm lịch, bắt đầu thu quả vào tháng 2-3. Tại miền nam mướp trồng quanh năm.

Cây cho thu quả sau 65-70 ngày sau nảy mầm.

Giống: Mướp hương, mướp táo

Cách ngâm ủ hạt: Hạt giống ngâm nước 8h cho trương lên, sau đó ủ khăn gạc y tế, liên tục giữ ẩm cho đến khi nảy mầm. Mướp vỏ mỏng nảy mầm sau 3 ngày. Bầu bí mướp đắng nảy mầm lâu hơn…chừng 5-7 ngầy. Những hạt nảy trước gieo trước, những hạt nảy sau tiếp tục ủ cho đến khi nứt mầm.

Ví dụ về ngâm ủ hạt …xem tại đây .

 

Chậu trồng: Mướp là cây leo giàn rộng nên cần khá nhiều đất, 1 cây cần thể tích chậu 50*50 cm, có thể chồng 2 thùng xốp lên nhau hoặc làm thùng earth box để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, nếu thể tích chậu to hơn khuyến cáo, cây sẽ không đủ sức lên giàn và đui quả. Lưu ý, có lỗ thoát nước ở đáy. 

Ví dụ về trộn đất cho bầu bí mướp từ youtube chị Trịnh Hương Hà Nội

Nếu trồng đất , làm luống cao 30 cm, trồng cây cách cây 1m. Có  thể trồng hàng đơn hoặc 2 hàng đôi. 

 

Điều kiện trồng: Mướp ưa thời tiết nắng nóng, ánh sáng mặt trời trực tiếp 6-8h 

Đất trồng nhẹ thoát nước. Với trồng thùng xốp pha đất như sau 50-70% đất vườn đã phơi khô, 20% hỗ hợp tro trấu , xơ dừa, trấu hun , 20% còn lại là phân bò hoặc phân ủ, thêm 1 nắm lân. Với trồng đất ruộng thì chọn khu đất pha cát. nhẹ, thoát nước. Bón phân lót cho đất bao gồm 1/2 xô phân bò , một nắm tay lân, và 0,5 kg tro bếp củi hun.

Chăm sóc;

  •  Ươm cây con trong bầu ươm 10*10 cm  cho đến khi cây con có 2 lá thật , thì trồng ra đất đã chuẩn bị sẵn. 
  • Làm dây cho cây leo lên giàn , khi cây lên 50-70  cm, bỏ hết lá, mầm nách, tiến hành hạ giàn khoanh gốc theo  hướng dẫn sau

Ví dụ về khoang gốc mướp. Video tham khảo từ youtube anh Trần Hà Ninh 

  • Mướp là cây ưa đất ẩm nhưng không được úng, nên chọn chế độ tưới phù hợp cho cây
  • Có thể thời gian đầu , mướp ra nhiều hoa cái mà không có hoa đực thụ phấn ,  nên bỏ hết hoa cái, để cây dồn sức lên giàn, khi cây đã tạo giàn đẹp và khỏe mạnh , lúc đó cây có sức cho đủ bông đực và bông cái.
  • Nên bỏ hết hoa cho đến khi lên giàn, giàn làm cao 2m
  • Thụ phấn sáng sớm cho cây, lúc hoa nở to nhất. Hoa cái là hoa có bầu ở dưới, hoa đực là hoa không có bầu. Bóc tràng  hoa đực nhẹ nhàng cho tiếp xúc với nhụy hoa cái. 1 hoa cái cầ 3-4 hoa đực thụ phấn để tăng khả năng thành công. Nếu không với tới giàn, thì có ong giúp sức thụ phấn.
  • Bón phân cho cây thường xuyên 10-15 ngày/ lần. Hòa phân bò + tro bếp / thùng 20 l nước ngâm qua đêm rồi tưới cho cây. Hoặc sử dụng phân thủy canh Novacid    loãng hòa tan tưới thay nước.
  • Thu hoạch khi quả đã đạt chuẩn giống

Sâu bệnh:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!