CÁCH TRỒNG MƯỚP TRONG THÙNG XỐP

Mướp là cây thân leo, phủ kín giàn. Mướp phù hợp trồng vụ xuân hè, ở miền bắc,  mướp thường xuống giống trước tết âm lịch, bắt đầu thu quả vào tháng 2-3. Tại miền nam mướp trồng quanh năm.

Cây cho thu quả sau 65-70 ngày sau nảy mầm.

Giống: Mướp hương, mướp táo

Cách ngâm ủ hạt:  xem tại đây .

 

Hạt giống mướp nảy mầm khá lâu, 10 ngày. 

 

Chậu trồng: Mướp là cây leo giàn rộng nên cần khá nhiều đất, 1 cây cần thể tích chậu 50*50 cm, có thể chồng 2 thùng xốp lên nhau hoặc làm thùng earth box để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, nếu thể tích chậu to hơn khuyến cáo, cây sẽ không đủ sức lên giàn và đui quả. Lưu ý, có lỗ thoát nước ở đáy. 

 

Điều kiện trồng: Mướp ưa thời tiết nắng nóng, ánh sáng mặt trời trực tiếp 6-8h 

Đất trồng nhẹ thoát nước. 50-70% đất vườn đã phơi khô, còn lại là tro trấu, xơ dừa.

Bón phân lót cho đất bao gồm 1/2 xô phân bò , một nắm tay lân, và 0,5 kg tro bếp củi hun trên 1 thể tích chậu trồng như trên.  

Chăm sóc;

  •  Ươm cây con trong bầu ươm 10*10 cm  cho đến khi cây con có 2 lá thật , thì trồng ra đất đã chuẩn bị sẵn. 
  • Làm dây cho cây leo lên giàn , khi cây lên 50-70  cm, bỏ hết lá, mầm nách, tiến hành hạ giàn khoanh gốc theo  hướng dẫn sau
  • Mướp là cây ưa đất ẩm nhưng không được úng, nên chọn chế độ tưới phù hợp cho cây
  • Có thể thời gian đầu , mướp ra nhiều hoa cái mà không có hoa đực thụ phấn ,  nên bỏ hết hoa cái, để cây dồn sức lên giàn, khi cây đã tạo giàn đẹp và khỏe mạnh , lúc đó cây có sức cho đủ bông đực và bông cái.
  • Thụ phấn sáng sớm cho cây, lúc hoa nở to nhất. Hoa cái là hoa có bầu ở dưới, hoa đực là hoa không có bầu. Bóc tràng  hoa đực nhẹ nhàng cho tiếp xúc với nhụy hoa cái. 1 hoa cái cầ 3-4 hoa đực thụ phấn để tăng khả năng thành công. Nếu không với tới giàn, thì có ong giúp sức thụ phấn.
  • Bón phân cho cây thường xuyên 10-15 ngày/ lần. Hòa phân bò + tro bếp / thùng 20 l nước ngâm qua đêm rồi tưới cho cây. Hoặc sử dụng phân thủy canh Novacid    loãng hòa tan tưới thay nước.
  • Thu hoạch khi quả đã đạt chuẩn giống

Sâu bệnh:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!