вершинная гниль томата

Thối đít quả cà chua như  hình là bệnh thường gặp ở những người trồng cà chua vao giai đoạn thu hoạch. Đây không phải là bệnh mà là sự rối loạn dinh dưỡng khi cây nuôi quả.   Nhiều giống có xu hướng thối đít quả, điều này hay xảy ra với các giống có quả hình oval. Trồng cây trong chậu hẹp hay gặp vấn đề này hơn so với trồng cây ngoài đất . Đó là yếu tố khách quan. Can xi tham gia vào quá trình hình thành tế bảo vỏ quả , phần đít quả là bộ phận xa gốc nhất nên chỉ có chỗ đó mới thể hiện rõ nhất việc thiếu can xi.   Tại sao cây lại thiếu can xi, lý do là không ăn được can xi hay điều gì cản trở cây ăn can xi?
  1. Nhiệt độ cao làm rối loạn dòng dưỡng chất đi vào cây, một số chất rất khó chuyển thành dạng dễ hấp thụ cho cây ,  nên sự thiếu hụt thể hiện ngay ở bộ phân xa gốc nhất là đít quả. Cho nên cây cà chua trồng nhà lưới hay trồng chậu, khi mà nhiệt độ cao chiếu vào thành chậu nóng hơn trên đất , dễ thể hiện sự thiếu hụt hơn là cà chua trồng ruộng. Cách giải quyết : làm thoáng khí nhà lưới và hạ nhiệt độ chỗ trồng bằng cách che lưới cắt nắng.
  2. Sự kết hợp hoàn hảo nắng nóng và khô hạn sẽ làm cây cà chua bị thối đít đồng loạt . Nếu gặp mưa rào nhiều kết hợp nắng nóng như thời tiết điển hình của miền bắc Việt Nam vào mùa mưa thì rễ cây sẽ bị úng , không có không khí trong đất sẽ rối loạn hút chấy dẫn đến thiệt hại về năng suất.
  3.  Thiếu can xi trong đất còn xảy ra do can xi ở dạng khó hấp thụ cho cây. Can xi dễ kêt hợp với lân và kali. Cho nên không được bón thúc phân bón có can xi kết hợp với phân bón có kali và lân. Phân lân và kali thừa mono phốt phát kali hoặc nước tro củi ngâm có thể dẫn đến việc phong tỏa can xi trong đất và cây khó hấp thụ. Giải pháp hãy bón can xi bằng con đường phun bón lá.
  4.  Thiếu canxi  thường xảy ra với việc trồng chậu hẹp, size chậu nhỏ hơn yêu cầu của giống, lúc đó, bộ rễ bị hạn chế về thể tích sẽ hút chất kém hơn để nuôi một số lượng quả khổng lồ trên cây nên sự thiếu hụt thường xảy ra
Giải pháp 
Hãy bón lá gói phân bón can xi Bo, ở dạng dễ hấp thụ cho cây khi phát hiện ra quả đầu tiên bị đen đít Tưới nước tro ngâm, bón vỏ trứng…. theo như dân gian thường mang lại ít hiệu quả do những phân bón đó tác dụng rất lâu dài, chúng cần một khoảng thời gian để ngấm cáo đất và chuyển hóa thành dạng dễ hấp thụ cho cây, mà cây chúng ta đang cần cấp cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!