выращивание тыквенных культур 8

Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh

 • Cây bầu bí xuất phát từ vùng khô nóng nên hệ rễ ăn sâu 0.6-1 m. Nên cần trồng cây chỗ thoáng nhiều không gian, nhiều đất. Nếu trồng đất cây cách cây 1-2m, nếu trồng thùng xốp 1 cây/ thùng to 70*70* 70 cm.
 • Nhiệt độ: cây thích khí hậu nóng, có thể chịu đến 35-40 c. Miền bắc trồng trồng các tháng có nhiệt độ trên 20 c, có nghĩa là tất cả các tháng trừ tháng 12, tháng 1, tháng 2 DL. Dưới 10 c , hạt không nảy mầm, cây không lớn. Miền nam trồng quanh năm
 • Ánh sáng; cây ưa ánh sáng mạnh, nắng tối thiểu 8h/ ngày. Những chỗ ít sáng cây nhanh ra hoa cái , còi cọc , quả không to được.
 • Cây có khả năng chịu hạn, không chịu úng nhớ bộ rễ ăn sâu
 • Đất: cây bầu bí đa phần rất khỏe, không kén đất, tuy nhiên để chất lượng quả cao, nhiều quả vẫn cần đất thịt pha cát, nhiều mùn. Bón phân cân bằng NPK.
Cây bí ngô, bí đỏ tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc

Cách ươm hạt:

 • Cách 1: Ngâm hạt 8-24h tùy độ cứng của hạt, trong nước thường, sau đó vớt ra ủ hạt trong khăn ẩm từ 3-5 ngày cho đến khi nứt mầm trắng.
 • Cấy 1 hạt vào 1 cốc ươm hạt 10*10* 10 cm, Giá thể chuẩn bị từ mụn dừa trộn phân trùn quế. Khi hạt nảy mầm ngoi lên mặt đất, cần cho cốc ươm ra nắng.  Ươm khoảng 10 – 15 ngày cho đến khi cây có 2 lá mầm + 1-2 lá thật thì cho ra chỗ trồng cố định. 
 • Đối với một số hạt có lớp vỏ rất cứng như hạt lặc lày, bầu…. cần ngâm 24h , thậm chí lấy bấm mòng tay cắt đầu hạt cho nước dễ vào phôi.
 • Cách 2: gieo thẳng . gieo sâu 2-3 cm cho đất lấp kín hạt, rồi tưới đẫm nước. Với cách này hạt sẽ lâu lên và nhiều rủi ro hơn cách `1.
 • Chỗ trồng: chọn chỗ nắng nhất. dưa cần nắng trực tiếp  12-14h/ ngày

Chuẩn bị đất :

Đất: không nên trồng sau các họ dưa: dưa chuột bầu bí. Nên lấy đất từ đất bắp cải, hành củ…
 • Cách trộn đất đối với trồng chậu thùng xốp: Đất phơi khô, đập nhỏ, trộn 6 phần đất thịt, 2 phần còn lại gồm mix : trấu hun xơ dừa vỏ trứng  , 2 phần còn lại là phân bò , nếu dùng phân gà đậm đặc hơn thì giảm lượng còn khoảng 1-2 nắm tay phân gà viên/ thùng xốp  . thêm 1 nắm lân  Thùng xốp đục lỗ thoát nước ở đáy. Trồng 1 cây: thùng xốp càng to càng tốt, tối thiếu 50*50*50 cm
 • Trồng đất ruộng: nên chọn khu đất cao, thoát nước, nhiều mùn, đất pha cát. Đất nhiều mùn. Bón lót: phân bò, lân xám kali theo hướng dẫn sau bao bì. sơ đồ 70*70 cm: 
 • Đất khử chua bằng vôi nếu chua. dọn sạch cỏ  đảm bảo vệ sinh tơi xốp thoáng khí.

Trồng cây và chăm sóc

Sau khi ươm cây đủ tuổi (cây có 2 lá thật, rễ cây đã cuốn xung quanh bầu ươm) là lúc trồng ra đất, rút nhẹ bầu ươm hạ thổ cây. Tưới đẵm nước 1 lần cho bén rễ Sau đó tưới theo nhu cầu cây. Che phủ đất bằng các vật liệu sẵn có  để hạn chế mất nước. KHi cây bén rễ hồi xanh (biểu hiện ra lá mới) thì bón một liều phân có thành phần lân nhiều hơn để kích rễ lớn nhanh Khi cây cao hơn 1 gang tay, cắm cọc làm giàn cho cây. Bầu bí là cây tán rộng, nên làm giàn ngang để hứng tối đa ánh nắng mặt trời Nếu trồng bò thì phải đảm bảo kê lót sao cho thân cây không tiếp xúc sát quá với mặt đất ẩm sẽ gây thối thân. Khi cây cao 0.5 m, là lúc đâm nhánh, nên ngắt ngọn để cây tỏa nhánh nhiều hơn, từ đó chọn ra 3 -4 nhánh to nhất để nuôi quả, những nhánh khác có thể bỏ hết hoa để lấy lá quang hợp cho cây mạnh.
Ví dụ : bấm ngọn cho tỏa nhánh và chọn 3 nhánh khỏe nhất , mỗi nhánh nuôi 1 quả

Thụ phấn

Bí ngô là cây phải thụ phấn. Thời gian thụ phấn hợp lý là 8-10 h sáng lúc hoa nở căng nhất. Nên chọn quả ở tầng lá thứ 6-7-8 tính từ gốc vì quả ở đó có cho chất lượng tốt nhất. Với bí bơ trường hợp cây ra hoa cái trước hoa đực sau thì khách hàng cũng đừng sốt ruột, khi cây đủ khỏe, tự cây sẽ điều tiết đủ số lượng hoa. Kỹ thuật thụ phấn đơn giản: lấy hoa đực, bóc tràng hoa, dí vào nhụy hoa cái, nhìn thấy rõ hạt phấn bám trên hoa cái. Để tăng khả năng thụ  phấn người ta thường dùng 2-3 hoa đực dí vào 1 hoa cái. Hoa thụ phấn thành công thường chúc xuống, quả to lên hàng ngày. Vun gốc: bí ngô là cây ra rễ trên thân, nên trộn phân bò cùng đất tấp lên gốc cây. rễ mới ra có đất ăn luôn sẽ thêm khỏe.

Phân bón

Bí ngô là cây lớn nhanh, có bộ lá mạnh nên lượng phân bón dùng cho bí ngô rất lớn. Bí ngô ở giai đoạn đầu không kén phân, có thể hòa phân bò phân gà , nước ủ rác nhà bếp tưới cây. Nếu cho nhiều lân thì giúp cây kích thích bộ rễ và phân nhiều đạm để cây xây dựng bộ lá đẹp thì sẽ tốt hơn. Nếu trường hợp bón nhiều phân đạm quá , cây có bộ lá xanh rì, ít hoa cái nhiều hoa đực thì hãy dừng phân đạm, bón lân và kali . Ngắt ngọn để kích thích ra hoa cái. Vào lúc nuôi quả nên bón phân giàu kali để chất lượng quả ngon, tăng tính bảo quản.

Cách  tính tỉ lệ phân NPK như sau :

 • Nguồn đạm: phân hữu cơ như phân bò, phân gà , phân dê, đạm cá…thường được cho là phân nhiều đạm
 • Nguồn lân: lân có trong bột xương  ,lân xám, lân nung chảy lâm thao hoặc gói siêu lân có bán trong mục “vật tư nông nghiệp”
 • Nguồn kali: kali có trong dịch chuối, tro củi mịn, kali nitrat viên màu trắng có bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc gói siêu kali mua tại mục “vật tư nông nghiệp” của shop
 • Nguồn can xi có trong vỏ trứng, vôi bón lót hoặc gói can xi Bo
Tùy giai đoạn quý khách có thể phối trộn:. Ví dụ phân bón có NPK bằng nhau thì pha phân bò + bột xương + tro củi – nếu nhà khách trồng hữu cơ hoàn toàn. Hoặc pha phân bò + gói siêu lân + gói siêu kali nếu nhà khách trồng hữu cơ vô cơ. Hơn hết: khi bón phân hãy tính đặc điểm cách trồng:
 • Trồng chậu thì pha loãng phân bón và tần suất nhiều hơn, tuyệt đối không bón thẳng phân đặc do đất trong chậu ít , rễ cây không chịu được phân có nồng độ cao
 • Trồng đất có thể bón phân đặc hơn và bón theo các giai đoạn phát triển của cây.
Phân bón phải đảm bảo sạch, đã ủ đủ hoai, dễ tiêu , và cây có thể hấp thụ. Mọi thứ không cẩn thận như không kiểm soát được quá trình ủ phân dễ dẫn đến bệnh rễ cho cây.

Thu hoạch:

cây thu hoạch khi bộ lá đã rũ héo. Cuống quả khô, vỏ quả cứng. Hình dạng , trọng lượng quả đặc trưng trên bao bì giống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!