Bệnh mốc sương trên cây cà chua

       Bệnh này nhiều nơi gọi theo cách khác nhau thường xuất hiện ở miền bắc vào dịp mưa phùn sau tết. Nhiều nơi gọi là mưa axit, hay cháy lá. Điều kiện lý tưởng để nấm hoạt động là ẩm ướt và lạnh.

Bệnh do nấm phytophtora infestan gây nên . xuất hiện cả trên thân lá và quả. Biểu hiện đặc trưng là các vệt thối đen.

Biểu hiện bệnh trên thân

  

  Hoạt động của nấm:

  Các bào tử nấm có thể lây truyền theo gió, theo nước, nhất định phải có các giọt nước, có thể là giọt sương hay giọt nước đọng trên lá sáng sớm. Khi  xuất hiện nước , bào tử quẫy “đuôi’ chui vào các khí khổng của lá, len lỏi qua các tế bào và hút dịch tế bào khiến chúng thành tế bào chết.

 Cách phòng ngừa:

Biểu hiện bệnh trên lá

Biện pháp nông học hướng đến giảm độ ẩm cho ruộng:

  • Đối với cà chua nên trồng thưa vào những thời gian mưa phùn , ẩm ướt. Tỉa mầm nách thường xuyên theo đúng kỹ thuật với giống cà vô hạn, Kịp thời làm giàn cho cây leo , không để nằm trên mặt đất quá lâu.
  • Đối với cây trồng nhà lưới nên để quạt gió hoạt động vào một thời gian nhất định trong đêm, để xua tan không khí sương đọng trên lá
  • Sử dụng các giống nhanh, cho quả tập trung để chạy bệnh như F1 Katya, F1 Semco 18
  • Đối với các giống cao to như bạch tuộc thì càng cần phải theo dõi do diện tích lá rất nhiều.

Biện pháp sinh học:

Biểu hiên bệnh trên quả

 Sử dụng các nấm đối kháng như: vi sinh phytophtora, emuniv vi sinh , tưới gốc và  xịt lên lá để phòng ngừa. Chú ý xử lý vào những giai đoạn mưa nhiều.

Biện pháp hóa học:

Dùng Ridomil Gold có biện pháp bảo vệ kép. Cần xử lý ngay lúc mưa xong, và tăng liều lượng nếu thấy một dấu hiệu bất kỳ của bệnh. Ridomil gold cũng có tác dụng trị liệu.

Nếu bệnh quá nặng thì nhổ bỏ và thiêu hủy ngay xác bã thực vật. Không trồng cây họ cà (khoai tây, cà tím…) trên đất đấy ít nhất 3-4 vụ sau.

  Chúc các bạn thành công

                                            Lina từ Semco Junior

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!