HẠT GIỐNG CHUYÊN GIA PROFESSIONAL SEEDS

Tồn tại rất nhiều loại giống trong canh tác: giống op hay giống thuần là giống có thể để lại được sau mỗi vụ thu hoạch,  giống F1 là giống sử dụng ưu thế lai giữa hai dòng bố mẹ , giống chuyên gia dùng cho những nơi đòi hỏi về chất lượng cao…… Trong khuôn khổ bài này đề cập đến lĩnh vực giống chuyên gia professional seeds   Vậy hạt chuyên gia là gì? Nó có tác dụng gì mà sao đắt thế? Bài này chỉ đi dịch lại nhưng nó khá chính xác.

HẠT GIỐNG CHUYÊN GIA

Hạt giống chuyên gia dành cho những trang trại sản xuất các sản phấm nông nghiệp chất lượng cao (hoa, rau củ quả….) . Ở những trang trại công nghệ cao hiện đại bên phương tây bây giờ người ta chỉ sử dụng hạt giống chuyên gia. Gần như 100% giống chuyên gia là giống lại F1, có năng suất cao, chứa nhiều chất bổ quan trọng cần thiết trong sản phẩm, tính kháng bệnh tốt, sản phẩm đồng đều.  Giá của hạt chuyên gia tất nhiên là đắt hơn nhiều so với hạt thường (kiểu gói nhỏ dành cho home garden). Công nghệ sản xuất hạt chuyên gia phức tạp, nhiều bước và rất đắt. Không chỉ dừng ở đấy, nông sản từ hạt giống chuyên gia có sự khác biệt cực lớn so với những hạt giống thông thường.   Điều này có thể thấy qua thực tế   , nếu ai trồng hạt chuyên gia đều cho nhận xét , – hạt giống chuyên gia đều cho sản phẩm y như bao bì, – sản phẩm thu được ở 10 nơi là giống hệt nhau và giống với mô tả của giống. Sản phẩm chất lượng cao, khác biệt từ vị ngon đến mẫu mã.

SẢN XUẤT HẠT GIỐNG CHUYÊN GIA THẾ NÀO?

Công nghệ giống hiện nay – không chỉ là chờ cây già, tách lấy hạt đem phơi khô 2-3 nắng là xong. Đấy là cả một thành tựu công nghệ cao và mới nhất. Lai giống là 1 quá trình phức tạp, bắt đầu từ chọn dòng bố mẹ, cách ly, thụ phấn (100% thủ công) sàng lọc, sấy hạt, bọc hạt và bảo quản hạt giống. Hạt giống luôn được bọc xanh đỏ- đấy là chất chỉ thị màu kết hợp với  bảo vệ hạt khỏi bụi, đôi khi có thêm chất chống những vi sinh vật gây hại cho hạt. Đặc biệt hạt chuyên gia được xử lý rất khoa học để tránh các bệnh lan truyền qua đường hạt giống, là các vi sinh vật ẩn mình trong phôi. Đảm bảo cho người trồng 100% cây con khỏe mạnh. Tiêu chuẩn của hạt chuyên  gia rất khắt khe: độ nảy mầm luôn trên 90%, độ thuần giống 93-95%, Hạt chuyên gia thông thường gieo thẳng, do đặc thù sản xuất của các trang trại lớn họ cơ giới hóa các giai đoạn sản xuất trong đó có gieo hạt. 

Tác giả . Ivanova N.M. báo “tin tức người trồng rau 2015”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!